Kiểm định chất lượng công trình xây dựng

Ngày hỏi:26/11/2008
Tôi là nguyên đơn trong một vụ kiện dân sự về việc yêu cầu bồi thường thiệt hại do công trình xây dựng liền kề gây thiệt hại cho nhà của tôi. Hiện nay, toà án đã thụ lý vụ kiện, nhưng các Trung tâm kiểm định chất lượng công trình xây dựng ở địa phương (Cà Mau) từ chối giám định công trình với lý do không đủ trang thiết bị. Từ đó, Toà án không có cơ sở xác định nguyên nhân và thiệt hại thực tế của gia đình tôi. Vậy việc cơ quan giám định ở địa phương từ chối giám định có đúng với quy định của pháp luật hay không? Bộ Xây dựng có văn bản nào quy định các Sở Xây dựng ở địa phương phải tổ chức giám định công trình xây dựng khi có yêu cầu của Toà án hay không? Trường hợp của gia đình tôi như đã trình bày, nếu Sở Xây dựng từ chối giám định thì tôi yêu cầu nơi đâu giám định?
  • - Tổ chức kiểm định xây dựng chỉ thực hiện kiểm định khi có đủ điều kiện năng lực (thiết bị, con người…) theo quy định.

   - Sở Xây dựng có chức năng và nhiệm vụ quản lý Nhà nước về xây dựng tại địa phương. Sở Xây dựng không thực hiện việc giám định theo yêu cầu của Tòa án.

   Hiện nay, trên trang thông tin điện tử của Bộ Xây dựng tại địa chỉ: www.xaydung.gov.vn đã cung cấp thông tin về một số tổ chức tư vấn trong lĩnh vực xây dựng có tư cách pháp nhân đầy đủ, có kinh nghiệm và đủ điều kiện năng lực theo quy định của pháp luật để thực hiện việc kiểm định chất lượng công trình xây dựng (ví dụ: Công ty Tư vấn công nghệ, thiết bị và kiểm định xây dựng, Viện Khoa học công nghệ xây dựng…). Quý ông (bà) có thể đề nghị Tòa án tham khảo và liên hệ với các tổ chức này để trưng cầu giám định.


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Bộ Xây dựng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn