Lựa chọn đất xây dựng đô thị trong quy hoạch chung xây dựng đô thị

Ngày hỏi:09/02/2018

Lựa chọn đất xây dựng đô thị trong quy hoạch chung xây dựng đô thị được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Viết Bảo, tôi đang tìm hiểu quy định của pháp luật về những quy chuẩn trong quy hoạch xây dựng. Nhưng có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp và cung cấp thông tin giúp, cụ thể là lựa chọn đất xây dựng đô thị trong quy hoạch chung xây dựng đô thị được quy định như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Lựa chọn đất xây dựng đô thị trong quy hoạch chung xây dựng đô thị
   (ảnh minh họa)
  • Lựa chọn đất xây dựng đô thị trong quy hoạch chung xây dựng đô thị được tại Tiểu mục 1 Mục 2.2 Quyết định 04/2008/QĐ-BXD về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành, cụ thể như sau:

   Đất được chọn để xây dựng đô thị phải đáp ứng những yêu cầu sau:

   - Có các lợi thế về kinh tế, xã hội, hạ tầng kỹ thuật và môi trường;

   - Có Điều kiện tự nhiên (địa hình, địa chất, thủy văn, khí hậu) có thể xây dựng công trình; không nằm trong khu vực đất có các hiện tượng gây sụt lở, cax-tơ, trôi trượt, xói mòn, chấn động...;

   - Có đủ diện tích đất để phát triển đô thị trong giai đoạn 20 năm và dự trữ cho giai đoạn tiếp theo;

   - Có Điều kiện để phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị;

   - Không bị ô nhiễm môi trường (do chất độc hóa học, phóng xạ, tiếng ồn, dịch bệnh truyền nhiễm, cháy, nổ...);

   - Không thuộc phạm vi khu vực được xác định để khai thác mỏ, bảo tồn thiên nhiên;

   - Không nằm trong phạm vi cấm xây dựng theo pháp luật về xây dựng;

   - Khu vực lựa chọn xây dựng các công trình ngầm cần có Điều kiện kỹ thuật phù hợp với quy chuẩn xây dựng công trình ngầm và có Điều kiện để kết nối hợp lý với các công trình trên mặt đất.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về lựa chọn đất xây dựng đô thị trong quy hoạch chung xây dựng đô thị. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Quyết định 04/2008/QĐ-BXD.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn