Nguyên tắc thi đua, khen thưởng trong ngành xây dựng gồm những gì?

Ngày hỏi:08/02/2018

Nguyên tắc thi đua, khen thưởng trong ngành xây dựng gồm những gì? Xin chào Ban biên tập, tôi là Minh Thùy hiện đang sống và làm việc tại Tiền Giang. Tôi hiện đang làm việc tại một công ty kiến trúc. Tôi có nghe nói về việc thi đua, khen thưởng trong ngành xây dựng. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi nguyên tắc thi đua, khen thưởng trong ngành xây dựng gồm những gì? Vấn đề này được quy định cụ thể tại văn bản nào? Mong Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe Ban biên tập. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nguyên tắc thi đua, khen thưởng trong ngành xây dựng được quy định tại Điều 3 Thông tư 06/2015/TT-BXD hướng dẫn công tác thi đua, khen thưởng Ngành Xây dựng do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành, theo đó:

   1. Nguyên tắc thi đua:

   a) Tự nguyện, tự giác, công khai;

   b) Đoàn kết, hợp tác, cùng phát triển;

   c) Việc xét tặng các danh hiệu thi đua phải căn cứ vào phong trào thi đua; các tập thể, cá nhân tham gia phong trào thi đua đều phải có đăng ký thi đua, xác định mục tiêu, chỉ tiêu thi đua; không đăng ký thi đua sẽ không được xem xét, công nhận các danh hiệu thi đua.

   2. Nguyên tắc khen thưởng:

   a) Chính xác, công khai, công bằng, kịp thời;

   b) Một hình thức khen thưởng có thể tặng nhiều lần cho một đối tượng; không tặng thưởng nhiều hình thức cho một thành tích đạt được;

   c) Bảo đảm thống nhất giữa tính chất, hình thức và đối tượng khen thưởng;

   d) Kết hợp chặt chẽ động viên tinh thần với khuyến khích bằng lợi ích vật chất;

   đ) Bảo đảm nguyên tắc bình đẳng giới trong thi đua, khen thưởng;

   e) Thành tích đạt được trong điều kiện khó khăn và có phạm vi ảnh hưởng lớn được khen thưởng mức cao hơn. Chú trọng khen thưởng cá nhân là người lao động trực tiếp và cá nhân có nhiều sáng tạo trong lao động, công tác;

   g) Khi xét khen thưởng người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải căn cứ vào thành tích của tập thể do cá nhân đó lãnh đạo;

   h) Đối với nữ là cán bộ lãnh đạo, quản lý, thời gian giữ chức vụ để xét khen thưởng có quá trình cống hiến được giảm 03 năm so với quy định chung;

   Đối với khen thưởng thành tích thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, khi có nhiều tập thể, cá nhân cũng đủ điều kiện, tiêu chuẩn thì lựa chọn cá nhân nữ và tập thể có tỷ lệ nữ từ 70% trở lên để xét khen thưởng;

   i) Đối với cá nhân trong một năm chỉ đề nghị một hình thức khen thưởng cấp Nhà nước, danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc”, hình thức khen thưởng cấp Bộ, danh hiệu “Chiến sĩ thi đua ngành Xây dựng” (trừ trường hợp khen thưởng đột xuất).

   Trên đây là tư vấn về nguyên tắc thi đua, khen thưởng trong ngành xây dựng. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 06/2015/TT-BXD. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chào thân ái và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn