Nhà hàng xóm xây dựng gây mất vệ sinh xung quanh có nhờ chính quyền can thiệp được không?

Ngày hỏi:27/06/2019

Chào luật sư Gia đình tôi gặp phải vấn đề như sau: Nhà hàng xóm xây dựng sau, trong quá trình thi công thì bể phốt không được xây kỹ làm cho quá trình sử dụng bị rò rỉ gây bốc mùi, nhất là vào hôm mưa hoặc thời tiết ẩm ướt (đuôi 2 nhà quay vào nhau). Tôi đã nhờ tổ dân phố can thiệp nhưng gia đình kia không khắc phục. Tôi có thể nhờ sự can thiệp của pháp luật được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nhà hàng xóm xây dựng gây mất vệ sinh xung quanh có nhờ chính quyền can thiệp được không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 174 Bộ luật dân sự 2015 về nghĩa vụ tôn trọng quy tắc trong xây dựng:

   Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu, người có quyền khác đối với tài sản là bất động sản liền kề và xung quanh.

   Theo quy định trên đây thì khi muốn xây nhà thì chủ sở hữu cần phải tuân theo các quy định của pháp luật, không được gây ra thiệt hại cho tài sản của hàng xóm xung quanh. Do đó, việc hàng xóm xây dựng làm rò rỉ bể phốt bốc mùi là họ đã xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của anh chị đối với bất động sản và công trình liền kề xung quanh. Do đó, gia đình anh chị cần khiếu nại đến Chủ tịch ủy ban xã để được kiểm tra, xử lý theo đúng quy định.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn