Nhà ở có phải lắp hệ thống báo cháy tự động không?

Ngày hỏi:04/12/2018

Xin chòa các luật sư thân mến. Tôi hiện đai đang là bác sĩ tại một bệnh viện lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh, còn chồng tôi là doanh nhân. Nhưng từ trước đến nay gia đình tôi vẫn sống tại một căn hộ cao cấp mà chưa xây nhà. Hiện tại gia đình tôi muốn xây dựng một căn nhà ở ngoại ô để làm tổ ấm, và thiết kế ban đầu là 5 tầng. Nhưng nghe nói nhà từ 5 tầng trở lên thì phải lắp hệ thống báo cháy tự động. Vậy có nghĩa nhà của tôi phải lắp hệ thống báo cháy tự động đúng không ạ? Tôi muốn biết để còn thuê kiến trúc sư thiết kế nhà cho thẩm mỹ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định pháp luật hiện hành thì hệ thống báo cháy tự động được cấu thành từ các bộ phận cơ bản như: trung tâm báo cháy, đầu báo cháy, nút ấn báo cháy, thiết bị báo bằng âm thanh và ánh sáng, các thiết bị liên kết và nguồn điện. Mỗi bộ phận của hệ thống phải đảm bảo có đủ chức năng cơ bản và phải tích hợp liên kết thành hệ thống báo cháy hoàn chỉnh.

   Các loại nhà và công trình thuộc các trường hợp được quy định tại Điểm 6.1.3 TCVN 3890:2009 Phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình – Trang bị, bố trí, kiểm tra, bảo dưỡng ban hành kèm theo Quyết định 2726/QĐ-BKHCN năm 2009 thì phải bắt buộc phải trang bị hệ thống báo cháy tự động.

   Theo đó, Điểm 6.1.3 quy định như sau:

   "6.1.3. Các loại nhà và công trình phải trang bị hệ thống báo cháy tự động.

   a) Nhà hành chính, trụ sở làm việc của cơ quan chính quyền, tổ chức chính trị, xã hội cấp huyện trở lên; nhà hành chính, trụ sở, nhà văn phòng làm việc khác từ 5 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000m3 trở lên;

   b) Khách sạn; nhà khách, nhà nghỉ, nhà trọ từ 5 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000m3 trở lên, nhà ở khác cao từ bảy tầng trở lên;

   c) Nhà, công trình thuộc cơ sở nghiên cứu khoa học, công nghệ từ năm tầng trở lên hoặc có khối tích 5.000m3 trở lên;

   d) Trường học, cơ sở giáo dục, bệnh viện, nhà điều dưỡng từ năm tầng trở lên hoặc có khối tích tổng cộng từ 5.000m3 trở lên; nhà trẻ, mẫu giáo có 100 cháu trở lên hoặc có khối tích tổng cộng từ 1.000m3 trở lên; cơ sở y tế khám, chữa bệnh khác có từ 50 giường trở lên;

   đ) Rạp hát, rạp chiếu phim, hội trường, nhà văn hóa, nhà thi đấu thể thao, những nơi tập trung đông người khác có thiết kế từ 200 chỗ ngồi trở lên; vũ trường; câu lạc bộ, cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí và những công trình công cộng khác có diện tích từ 200 m2 trở lên hoặc có khối tích từ 1000 m3 trở lên;

   e) Chợ, trung tâm thương mại thuộc loại kiên cố và bán kiên cố

   g) Nhà lưu trữ, thư viện, bảo tàng, triển lãm;

   h) Đài phát thanh, truyền hình, cơ sở bưu chính viễn thông từ cấp huyện trở lên;

   i) Cảng hàng không; nhà ga đường sắt loại một (ga hàng hóa và ga hành khách); Nhà để xe ôtô, xe máy có khối tích từ 5000m3 trở lên;

   k) Nhà sản xuất, công trình sản xuất có chất, hàng hóa cháy được với khối tích từ 5000m3 trở lên;

   l) Nhà máy điện; trạm biến áp đặt trong nhà;

   m) Kho, cảng xuất nhập xăng dầu, khí đốt hóa lỏng;

   n) Kho hàng hóa, vật tư có nguy hiểm cháy khác với khối tích từ 1000m3 trở lên;

   o) Trung tâm chỉ huy, điều độ, điều hành, điều khiển quy mô khu vực và quốc gia thuộc các lĩnh vực;

   p) Công trình an ninh, quốc phòng có nguy hiểm về cháy, nổ hoặc có yêu cầu bảo vệ đặc biệt;

   q) Các công trình ngầm có nguy hiểm cháy nổ, tầng hầm."

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì các loại nhà và công trình là nhà khách, nhà nghỉ, nhà trọ từ 5 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000m3 trở lên, nhà ở khác cao từ bảy tầng trở lên thuộc trường hợp bắt buộc phải trang bị hệ thống báo cháy tự động.

   Đồng nghĩa, các công trình là nhà khách, nhà nghỉ, nhà trọ, nhà ở sau đây không bắt buộc phải trang bị hệ thống báo cháy tự động:

   + Nhà khách, nhà nghỉ, nhà trọ dưới 5 tầng;

   + Nhà khách, nhà nghỉ, nhà trọ có khối tích dưới 5.000m3;

   + Nhà ở dưới 7 tầng.

   Do đó: Đối với trường hợp mà bạn cung cấp cho chúng tôi thì gia đình bạn muốn xây nhà ở ngoại ô thành phố có chiều cao là 5 tầng, chỉ với mục đích thuần là để ở (không đưa vào kinh doanh nhà khách, nhà nghỉ, nhà trọ) thì không thuộc đối tượng bắt buộc phải trang bị hệ thống báo cháy tự động. Nên gia đình bạn không phải lắp đặt hệ thống báo cháy tự động khi xây nhà.

   Nhưng tùy theo nhu cầu và điều kện về chi phí của gia đình, mà gia đình bạn có thể quyết định lắp đặt hoặc không lắp đặt hệ thống báo cháy tự động khi xây nhà.

   Lưu ý: Trường hợp gia đình bạn xây nhà ngoài mục đích để ở, còn có hoạt động kinh doanh nhà khách, nhà nghỉ, nhà trọ thì phải bắt buộc phải trang bị hệ thống báo cháy tự động.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn