Nhận được đề nghị nghiệm thu thì người giám sát thi công xây dựng phải thực hiện khi nào?

Ngày hỏi:17/08/2021

Cho hỏi, phía bên nhà thầu thi công có đề nghị cho người giám sát thi công nghiệm thu công trình. Nhưng hiện tại người giám sát cho công việc bận thì dời sang tuần sau mới nghiệm thu có được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nhận được đề nghị nghiệm thu thì người giám sát thi công xây dựng phải thực hiện khi nào?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điều 21 Nghị định 06/2021/NĐ-CP quy định về nghiệm thu công việc xây dựng như sau:

   - Căn cứ vào kế hoạch thí nghiệm, kiểm tra đối với các công việc xây dựng và tiến độ thi công thực tế trên công trường, người trực tiếp giám sát thi công xây dựng công trình và người trực tiếp phụ trách kỹ thuật thi công của nhà thầu thi công xây dựng công trình thực hiện nghiệm thu công việc xây dựng và chịu trách nhiệm về kết quả đánh giá chất lượng công việc xây dựng đã được thi công, nghiệm thu; kết quả nghiệm thu được xác nhận bằng biên bản.

   - Người giám sát thi công xây dựng công trình phải căn cứ hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, chỉ dẫn kỹ thuật được phê duyệt, quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn được áp dụng, các kết quả kiểm tra, thí nghiệm chất lượng vật liệu, thiết bị được thực hiện trong quá trình thi công xây dựng có liên quan đến đối tượng nghiệm thu để kiểm tra các công việc xây dựng được yêu cầu nghiệm thu.

   - Người giám sát thi công xây dựng phải thực hiện nghiệm thu công việc xây dựng trong khoảng thời gian không quá 24 giờ kể từ khi nhận được đề nghị nghiệm thu công việc xây dựng của nhà thầu thi công xây dựng. Trường hợp không đồng ý nghiệm thu phải thông báo lý do bằng văn bản cho nhà thầu thi công xây dựng.

   ...

   Như vậy, căn cứ quy định trên nếu đã nhận được đề nghị nghiệm thu công việc xây dựng từ phía nhà thầu thi công thì người giám sát thi công xây dựng phải thực hiện trong khoảng thời gian không quá 24 giờ.

   Do đó, nếu phía người giám sát bận công việc đột xuất thì phải có văn bản thông báo bằng văn bản để trình bày lý do cho bên nhà thầu thi công được biết.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn