Nhiệm vụ của các Bộ, ngành, địa phương trong tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020

Ngày hỏi:01/12/2016

Nhiệm vụ của các Bộ, ngành, địa phương trong tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020 là gì? Chào ban biên tập Thư Ký Luật! Tôi là cán bộ đang công tác tại Ủy ban nhân dân xã X. Được biết, Thủ tướng vừa ra quyết định ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020. Tôi có một vài thắc mắc mong được các anh chị giải đáp. Anh chị cho tôi hỏi: Nhiệm vụ của các Bộ, ngành, địa phương trong tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020 là gì? Rất mong nhận được sự giải đáp của các anh chị!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quyết định mới nhất của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định 1980/QĐ-TTg năm 2016 thì nhiệm vụ của các Bộ, ngành, địa phương trong tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm như sau:

   1. Các Bộ, ngành liên quan căn cứ chức năng quản lý nhà nước, ban hành hướng dẫn thực hiện đối với các tiêu chí, chỉ tiêu thuộc Bộ tiêu chí xã.

   2. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ hướng dẫn của các Bộ, ngành liên quan, quy định cụ thể đối với các nhóm xã phù hợp với điều kiện đặc thù, nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, gắn xây dựng nông thôn mới với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

   3. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

   a) Tổng hợp hướng dẫn của các Bộ, ngành liên quan để ban hành cẩm nang, tài liệu hướng dẫn thực hiện Bộ tiêu chí xã nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020 cho các địa phương;

   b) Nghiên cứu, chỉ đạo thí điểm các mô hình nông thôn mới kiểu mẫu; đề xuất các tiêu chí nâng cao chất lượng đối với các xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, tiêu chí xây dựng mô hình xã nông thôn mới kiểu mẫu, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

   Nhiệm vụ của các Bộ, ngành, địa phương trong tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020 được quy định tại Điều 2 Quyết định 1980/QĐ-TTg năm 2016 tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020 do Thủ tướng Chính phủ ban hành.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn