Phá công trình xây dựng có nguy cơ sập đổ

Ngày hỏi:11/03/2015

Hộ kế bên nhà tôi đã cũ nát nhưng họ không chịu sửa chữa nên ngôi nhà có nguy cơ đổ sập và nguy hiểm cho nhà tôi. Tôi nhiều lần đề nghị họ sửa nhà, nhưng họ không đồng ý. Pháp luật quy định về vấn đề này như thế nào?

  Nội dung này được Báo Bình Dương tư vấn như sau:

  • Điều 272 Bộ luật Dân sự quy định: Trong trường hợp cây cối, công trình xây dựng có nguy cơ sập đổ xuống bất động sản liền kề hoặc nơi sinh hoạt công cộng, thì chủ sở hữu phải chặt cây, sửa chữa hoặc phá dỡ công trình xây dựng đó.

   Chủ sở hữu bất động sản liền kề có quyền yêu cầu chủ sở hữu cây cối, công trình xây dựng có nguy cơ sập đổ phải chặt cây, phá dỡ; nếu người đó không chặt cây, phá dỡ, thì chủ sở hữu bất động sản liền kề có quyền yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho chặt cây, phá dỡ. Chi phí chặt cây, phá dỡ do chủ sở hữu cây cối, công trình xây dựng chịu.

   Căn cứ quy định này, bà có quyền yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phá dỡ. Chi phí phá dỡ nhà do hộ có nhà bị phá dỡ chịu.


  Nguồn:

  Báo Bình Dương Online
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn