Phân loại và xác định chi phí thiết kế công trình xây dựng thế nào?

Ngày hỏi:07/03/2017

Phân loại và xác định chi phí thiết kế công trình xây dựng thế nào? Hiện tại, công ty tôi đang đầu tư một dự án về nông nghiệp, trong đó có rất nhiều hạng mục công trình khác nhau và tôi đang rất lúng túng trong việc phân loại công trình để xác định các chi phí tư vấn đầu tư xây dựng, cụ thể như sau:

- Công trình giao thông: toàn bộ hệ thống đường giao thông nội đồng

- Công trình thuỷ lợi (thuỷ nông): hệ thông các kênh

- Công trình dân dụng: Nhà điều hành; bảo vệ; nhà để xe; cổng tường rào; sân bê tông; nhà hoá chất; kho vật tư; kho sơ chế nông sản; nhà chế biến nông sản

- Công trình hạ tầng kỹ thuật: hồ chứa nước thải; bể chứa nước sạch; bể lắng lọc; cống điều tiết nước; các cống thông nước; trạm bơm tiêu nước; đường ống kỹ thuật; điện động lực; sân phơi bùn. Ước tính, tổng dự toán xây dựng là 35 tỷ đồng.

Vậy, tôi muốn hỏi:

1. Tôi phân loại công trình trong dự án như vậy đã hợp lý chưa?

2. Khi xác định chi phí thiết kế: tôi sẽ tra định mức chi phí thiết kế dựa vào tổng dự toán xây dựng 35 tỷ đồng cho từng loại công trình hay tra theo dự toán riêng của từng loại công trình đó (vì việc tra theo tổng dự toán hay dự toán từng công trình sẽ ảnh hưởng đến tổng mức đầu tư của dự án và bên tôi sẽ ký hơp đồng thiết kế với các đơn vị TVTK khác nhau, do đó cần có một giá trị hợp đồng chính xác và phù hợp với chi phí trong TMĐT).

3. Hạng mục san lấp mặt bằng ruộng: tôi tính chi phí thiết kế bằng 40% định mức tkế cho công trình giao thông cấp IV là có đúng không?

Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • - Theo Bảng số 1, Mục 2, Phần I Quyết định 79/QĐ-BXD năm 2017 công bố Định mức chi phí quản lý dự án và tư vấn đầu tư xây dựng do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành thì việc phân loại công trình trong dự án như dự kiến của bạn là phù hợp.

   - Theo quy định tại Khoản 2 Mục IV Phần II Quyết định 79/QĐ-BXD thì: Chi phí thiết kế xây dựng xác định theo định mức chi phí tỷ lệ phần trăm (%) (công bố từ bảng số 5 đến bảng số 14 trong Quyết định này) nhân với chi phí xây dựng (chưa có thuế giá trị gia tăng) tương ứng với loại, cấp của từng công trình trong tổng mức đầu tư được duyệt. Như vậy, cách làm của bạn là phù hợp.

   Đồng thời, Khoản 7 Mục IV Phần II Quyết định 79/QĐ-BXD thì: Khi cần phải thiết kế riêng phần san nền của dự án khu kinh tế, khu công nghiệp, khu du lịch, khu đô thị mới thì chi phí thiết kế san nền của các dự án nêu trên tính bằng 40% định mức chi phí thiết kế công trình giao thông cấp IV. Như vậy, cách tính chi phí thiết kế của bạn là phù hợp.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về phân loại và xác định chi phí thiết kế công trình xây dựng. Bạn nên tham khảo chi tiết Quyết định 79/QĐ-BXD để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn