Phát ngôn và cung cấp thông tin trong trường hợp đột xuất, bất thường cho báo chí của Bộ Xây dựng

Phát ngôn và cung cấp thông tin trong trường hợp đột xuất, bất thường cho báo chí của Bộ Xây dựng

Ngày hỏi:30/03/2017

Phát ngôn và cung cấp thông tin trong trường hợp đột xuất, bất thường cho báo chí của Bộ Xây dựng được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi có một thắc mắc mong được ban biên tập giúp đỡ. Phát ngôn và cung cấp thông tin trong trường hợp đột xuất, bất thường cho báo chí của Bộ Xây dựng được quy định như thế nào? Văn bản nào quy định điều này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật! Hoàng Thiên (thien****@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Phát ngôn và cung cấp thông tin trong trường hợp đột xuất, bất thường cho báo chí của Bộ Xây dựng được quy định tại Điều 5 Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của Bộ Xây dựng ban hành kèm theo Quyết định 130/QĐ-BXD năm 2017 như sau:

  1. Đối với sự cố liên quan đến nhiều Bộ, ngành, địa phương mà Bộ Xây dựng được Chính phủ giao chủ trì xử lý phải thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí theo chỉ đạo của Chính phủ.

  2. Người phát ngôn hoặc Người được ủy quyền phát ngôn có trách nhiệm phát ngôn và cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho báo chí trong các trường hợp đột xuất, bất thường sau đây:

  a) Khi xảy ra các sự kiện, vấn đề quan trọng có tác động lớn trong xã hội hoặc khi dư luận xuất hiện nhiều ý kiến không thống nhất về một vấn đề thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng, nhằm làm rõ vấn đề và định hướng dư luận.

  Trường hợp xảy ra vụ việc cần có ngay thông tin ban đầu của Bộ Xây dựng thì Người phát ngôn hoặc Người được ủy quyền phát ngôn có trách nhiệm chủ động phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí trong thời gian chậm nhất là một (01) ngày, kể từ khi vụ việc xảy ra.

  b) Khi cơ quan báo chí hoặc cơ quan chỉ đạo, quản lý nhà nước về báo chí có yêu cầu phát ngôn hoặc cung cấp thông tin về các sự kiện, vấn đề thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng đã được nêu trên báo chí hoặc về các sự kiện, vấn đề nêu tại mục a, khoản 2 Điều này.

  c) Khi có căn cứ cho rằng báo chí đăng, phát thông tin sai sự thật về lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng hoặc cơ quan đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng, Người phát ngôn hoặc Người được ủy quyền phát ngôn yêu cầu cơ quan báo chí đó phải đăng, phát ý kiến phản hồi, cải chính, theo quy định của pháp luật.

  Trên đây là quy định về Phát ngôn và cung cấp thông tin trong trường hợp đột xuất, bất thường cho báo chí của Bộ Xây dựng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Quyết định 130/QĐ-BXD .

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn