Phương pháp thu thập, tính toán số liệu vị trí, chức năng, vai trò, cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế - xã hội

Ngày hỏi:03/03/2018

Phương pháp thu thập, tính toán số liệu vị trí, chức năng, vai trò, cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế - xã hội được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập. Tôi tên là Trung Quân, tôi sinh sống và làm việc tại TPHCM. Tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Ban biên tập cho tôi hỏi: Phương pháp thu thập, tính toán số liệu vị trí, chức năng, vai trò, cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế - xã hội được quy định như thế nào? Có văn bản nào quy định về vấn đề này không? Tôi hy vọng sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! (quan***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo Mục 1 Phụ lục 3 do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành kèm theo Nghị quyết 1210/2016/UBTVQH13 thì phương pháp thu thập, tính toán số liệu vị trí, chức năng, vai trò, cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế - xã hội được quy định như sau:

   1.1. Phương pháp xác định tính chất chuyên ngành của đô thị được căn cứ vào chỉ số chuyên môn hóa được tính theo công thức sau:

   Trong đó:

   CE: Chỉ số chuyên môn hóa (nếu CE ≥ 1 thì đô thị đó là trung tâm chuyên ngành của ngành i);

   Eij: Lao động thuộc ngành i làm việc tại đô thị j;

   Ej: Tổng số lao động các ngành làm việc ở đô thị j;

   Ei: Tổng số lao động thuộc ngành i trong hệ thống các đô thị xét;

   E: Tổng số lao động trong hệ thống đô thị xét.

   Trong trường hợp không có đủ số liệu để tính chỉ số chuyên môn hóa CE, thì tính chất đô thị có thể xác định theo đồ án quy hoạch chung được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

   1.2. Thu nhập bình quân đầu người được xác định theo số liệu công bố của cơ quan có thẩm quyền.

   1.3. Tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ, tỷ trọng nông lâm thủy sản trong cơ cấu kinh tế; mức tăng trưởng kinh tế trung bình 3 năm gần nhất được xác định theo số liệu công bố của cơ quan có thẩm quyền.

   1.4. Tỷ lệ tăng dân số hàng năm toàn đô thị được xác định theo số liệu công bố của cơ quan có thẩm quyền.

   1.5. Tỷ lệ hộ nghèo toàn đô thị được tính theo công thức sau:

   Tỷ lệ hộ nghèo(%) = (Số hộ dân có thu nhập bình quân đầu người dưới chuẩn nghèo/Tổng số hộ dân toàn đô thị) x 100

   Trên đây là nội dung quy định về phương pháp thu thập, tính toán số liệu vị trí, chức năng, vai trò, cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế - xã hội. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị quyết 1210/2016/UBTVQH13.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn