Quy định về hồ sơ hoàn công đối với công trình tư nhân

Ngày hỏi:15/06/2017

Chào các anh/chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi có thắc mắc này mong Ban biên tập hỗ trợ cho tôi như sau: Công ty tư nhân về kinh doanh (Công ty A) thuê bên công ty xây dựng B (Công ty B) để thi công một nhà kho với tổng mức đầu tư là tầm 30 tỷ đồng. Công ty A không muốn thuê đơn vị tư vấn giám sát, mà chỉ thuê một người kỹ sư quản lý dự án mà thôi. Vậy sau này trong hồ sơ hoàn công chỉ có chữ ký của người kỹ sư quản lý và bên thầu B kia thì có được chấp nhận trong quá trình tính thuế không? Nếu được thì người kĩ sư kia cần có những chứng chỉ nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Tôi chân thành cảm ơn.

 Nguyễn Trọng Trí (tri_nguyen***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Quy định về hồ sơ hoàn công đối với công trình tư nhân
   (ảnh minh họa)
  • Hiện nay, theo quy định hiện hành thì không có quy định về hồ sơ hoàn công đối với các công trình tư nhân, việc quản lý hồ sơ hoàn công này như thế nào chủ yếu là do doanh nghiệp tự quyết định.

   Còn về vấn đề tính nguyên giá tài sản cố định cũng như xác định thuế GTGT đầu vào thì sẽ căn cứ vào các hóa đơn chứng từ thanh toán, cũng như là Giấy chứng nhận của công trình này (chứng minh quyền sở hữu của công ty với tài sản), hồ sơ hoàn công không có ảnh hưởng trực tiếp đến việc xác định nguyên giá tài sản cố định, thuế GTGT đầu vào.

   Việc quản lý công trình ở đây là không thuê đơn vị tư vấn giám sát mà chỉ thuê một người kỹ sư quản lý dự án - cũng là do doanh nghiệp tự quyết định chứ không có ràng buộc. Còn để thực hiện việc quản lý dự án này theo quy định thì nếu trong công trình dự án nhà nước thì người đứng đầu ban quản lý dự án sẽ phải có Chứng chỉ hành nghề thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng hoặc, chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng theo quy định tại Thông tư 17/2016/TT-BXD

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về vấn đề quản lý hồ sơ hoàn công đối với các công trình tư nhân và yêu cầu đối với người quản lý dự án.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn