Quy định về phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công

Ngày hỏi:07/03/2017

Nếu công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm tra đóng dấu rồi thì khi chủ đầu tư phê duyệt có phải đóng thêm dấu “đã phê duyệt” không? Chữ ký của người ký xác nhận bên chủ đầu tư là của lãnh đạo hay cán bộ chuyên môn? Ông Nam cũng muốn biết, mức phí thẩm tra thiết kế của cơ quan chuyên môn về xây dựng được áp dụng theo quy định nào? Nếu thuê tổ chức, cá nhân thẩm tra thì có được tính chi phí thẩm tra không? Phí thẩm tra thiết kế Chủ đầu tư nộp cho cơ quan chuyên môn về xây dựng trước khi nhận kết quả thẩm tra thiết kế xây dựng công trình được lấy từ nguồn nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Nội dung phản ánh "Sau khi thẩm tra thiết kế cơ quan chuyên môn sẽ tổng hợp, lập thông báo kết quả thẩm tra và đóng dấu thẩm tra vào bản vẽ" là chưa chính xác, vì Thông tư quy định tổ chức nào thẩm tra thì tổ chức đó đóng dấu vào bản vẽ (quy định như vậy là phù hợp với Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá).

  Thẩm tra là công việc trước khi thẩm định để phê duyệt. Nếu công việc thẩm tra thiết kế là của cơ quan chuyên môn hoặc tổ chức tư vấn thì phải được đóng dấu "đã thẩm tra" vào bản vẽ. Chủ đầu tư sau khi ra quyết định phê duyệt thiết kế thì phải đóng dấu "đã phê duyệt". Người ký phê duyệt là đại diện chủ đầu tư hoặc người được uỷ quyền theo quy định.

  Về mức phí thẩm tra thiết kế, theo hướng dẫn tại Khoản 1 Mục VI Phần II Quyết định 79/QĐ-BXD năm 2017 công bố Định mức chi phí quản lý dự án và tư vấn đầu tư xây dựng do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành thì:

  Chi phí thẩm tra thiết kế xây dựng xác định theo định mức tỷ lệ phần trăm (%) (công bố tại bảng số 17 trong Quyết định này) nhân với chi phí xây dựng (chưa có thuế giá trị gia tăng) của công trình trong tổng mức đầu tư được duyệt. Trường hợp công việc thiết kế thực hiện theo gói thầu thì chi phí thẩm tra thiết kế xác định theo định mức tỷ lệ phần trăm (%) (công bố tại bảng số 17 của Quyết định này) nhân với chi phí xây dựng (chưa có thuế giá trị gia tăng) trong gói thầu được duyệt.

  Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công. Bạn nên tham khảo chi tiết Quyết định 79/QĐ-BXD năm 2017 để nắm rõ quy định này.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn