Quy định về quản lý chất thải rắn (CTR) theo theo quy chuẩn về quy hoạch xây dựng

Ngày hỏi:04/03/2020

Chào chuyên viên, tôi có thắc mắc với vấn đề sau: Quản lý chất thải rắn (CTR) theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng được quy định như thế nào trong quy định mới? Mong nhận được sự phản hồi của chuyên viên. Xin cảm ơn.

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Quy định về quản lý chất thải rắn (CTR) theo theo quy chuẩn về quy hoạch xây dựng
  (ảnh minh họa)
 • Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng ban hành kèm Thông tư 22/2019/TT-BXD có hiệu lực từ ngày 01/7/2020 thì quy định về quản lý chất thải rắn (CTR) được quy định như sau:

  - CTR sinh hoạt và sản xuất phải được thu gom và xử lý tại các cơ sở xử lý tập trung;

  - Phải bố trí điểm tập kết, trạm trung chuyển phù hợp với điều kiện thu gom CTR của từng địa phương và đảm bảo bán kính phục vụ. Điểm tập kết, trạm trung chuyển CTR phải đảm bảo yêu cầu vệ sinh môi trường;

  - Phải xây dựng nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn, không xả phân trực tiếp xuống hồ, ao, hầm cá;

  - Chuồng trại chăn nuôi gia súc phải cách nhà ở và đường đi chung ít nhất 5 m và có cây xanh che chắn. Phân, nước tiểu từ chuồng, trại chăn nuôi phải được thu gom và có giải pháp xử lý hợp vệ sinh;

  - Khoảng cách an toàn môi trường của điểm tập kết phải ≥ 20 m; Khoảng cách an toàn môi trường của trạm trung chuyển chất thải rắn, cơ sở xử lý CTR phải đảm bảo các quy định tại mục 2.12.4.

  Trên đây là nội dung về quy định về quản lý chất thải rắn (CTR) theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng. Để biết thêm thông tin về vấn đề trên bạn có thể tham khảo thêm ở Thông tư 22/2019/TT-BXD.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

Có thể bạn quan tâm:
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
Quy hoạch xây dựng
Chất thải rắn
Chất thải rắn sinh hoạt
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn