Quy định về việc sử dụng vỉa hè làm điểm trung chuyển vật liệu xây dựng

Ngày hỏi:30/11/2016

Tôi có dự định xây nhà nhưng nhà nằm trong hẻm nhỏ nên tôi có làm đơn xin đăng ký sử dụng tạm vỉa hè trong 3 tháng nộp lên ủy ban phường nhưng phường không giải quyết. Xin cho tôi hỏi phường làm như thế đúng hay sai. Nếu giờ phường không giải quyết thì tôi phải nộp đơn ở đâu để được giải quyết. Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 4 Điều 1 Nghị định 100/2013/NĐ-CP có quy định như sau:

   1. Việc sử dụng tạm thời một phần hè phố không vào mục đích giao thông, không được gây mất trật tự, an toàn giao thông.

   2. Hè phố được phép sử dụng tạm thời không vào mục đích giao thông trong các trường hợp dưới đây:

   a) Tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Thời gian sử dụng tạm thời hè phố không quá 30 ngày; trường hợp thời gian sử dụng tạm thời lớn hơn 30 ngày phải được Bộ Giao thông vận tải (đối với quốc lộ) hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (đối với các hệ thống đường địa phương) chấp thuận;

   b) Tổ chức đám tang và điểm trông, giữ xe phục vụ đám tang của hộ gia đình; thời gian sử dụng tạm thời hè phố không quá 48 giờ, trường hợp đặc biệt không được quá 72 giờ;

   c) Tổ chức đám cưới và điểm trông, giữ xe phục vụ đám cưới của hộ gia đình; thời gian sử dụng tạm thời hè phố không quá 48 giờ;

   d) Điểm trông, giữ xe phục vụ hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội; thời gian sử dụng tạm thời hè phố không quá thời gian tổ chức hoạt động văn hóa đó;

   đ) Điểm trung chuyển vật liệu, phế thải xây dựng để phục vụ thi công công trình của hộ gia đình; thời gian sử dụng từ 22 giờ đêm ngày hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.

   3. Vị trí hè phố được phép sử dụng tạm thời không vào mục đích giao thông phải đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây:

   a) Phần hè phố còn lại dành cho người đi bộ có bề rộng tối thiểu đạt 1,5 mét;

   b) Hè phố có kết cấu chịu lực phù hợp với trường hợp được phép sử dụng tạm thời.

   4. Đối với trường hợp sử dụng hè phố quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 2 Điều này, hộ gia đình phải thông báo với Ủy ban nhân phường, xã sở tại trước khi sử dụng tạm thời một phần hè phố. Đối với các trường hợp quy định tại các Điểm a, d, đ Khoản 2 Điều này, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định thủ tục hành chính về cho phép sử dụng tạm thời hè phố.

   Theo thông tin bạn trình bày bạn có dự định xây nhà nhưng nhà nằm trong hẻm nhỏ nên bạn có làm đơn xin đăng ký sử dụng tạm vỉa hè trong 3 tháng nhưng Ủy ban nhân dân xã không giải quyết. Nếu bạn muốn sửa dụng vỉa hè để làm điểm trung chuyển vật liệu để phục vụ thi công công trình của hộ gia đình thì phải đáp ứng đủ các điều kiện như phần hè phố còn lại dành cho người đi bộ có bề rộng tối thiểu đạt 1,5 mét, hè phố có kết cấu chịu lực phù hợp để làm điểm trung chuyển vật liệu, đồng thời không được gây mất trật tự, an toàn giao thông. Đối với trường hợp của gia đình bạn thì Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định thủ tục hành chính về cho phép sử dụng tạm thời hè phố. Do bạn không rói rõ rằng bạn ở Tỉnh, Thành Phố nào, do vậy bạn cần liên hệ trực tiếp với Ủy ban nhân dân xã để được hướng dẫn làm thủ tục xin phép sử dụng tạm thời vỉa hè.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc sử dụng vỉa hè làm điểm trung chuyển vật liệu xây dựng. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 100/2013/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Sử dụng tạm thời vỉa hè
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn