Quyền hạn của nhà thầu tư vấn giám sát công trình Giao thông Vận tải

Ngày hỏi:25/10/2017

Quyền hạn của nhà thầu tư vấn giám sát công trình Giao thông Vận tải được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập, tôi là Võ Hùng sinh sống và làm việc tại Tp Hà Nội, tôi có tìm hiểu những quy định của pháp luật về hoạt động tư vấn giám sát xây dựng công trình trong ngành Giao thông Vận tải, nhưng có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp, cụ thể là quyền hạn của nhà thầu tư vấn giám sát công trình Giao thông Vận tải được quy định như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu nội dung này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn! 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Quyền hạn của nhà thầu tư vấn giám sát công trình Giao thông Vận tải
   (ảnh minh họa)
  • Quyền hạn của nhà thầu tư vấn giám sát công trình Giao thông Vận tải được quy định tại Điều 14 Quyết định 3173/QĐ-BGTVT năm 2013 về Quy chế tạm thời hoạt động tư vấn giám sát xây dựng công trình trong ngành Giao thông vận tải, cụ thể như sau:

   1. Nghiệm thu khối lượng công trình đã thi công đảm bảo chất lượng, theo đúng hồ sơ thiết kế được duyệt và đảm bảo các yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật của dự án, các quy trình, quy phạm hiện hành.

   2. Yêu cầu nhà thầu thi công thực hiện theo đúng nội dung hợp đồng đã ký kết với chủ đầu tư.

   3. Kiểm tra và đề xuất với chủ đầu tư về những điểm bất hợp lý cần thay đổi hoặc điều chỉnh (nếu có) đối với bản vẽ thiết kế, chỉ dẫn kỹ thuật của hồ sơ hợp đồng và các vấn đề khác theo quy định.

   4. Đình chỉ việc sử dụng vật liệu, vật tư, cấu kiện không đúng tiêu chuẩn, không đảm bảo chất lượng mang đến công trường, đồng thời yêu cầu đưa ra khỏi công trường và khắc phục kịp thời.

   5. Tạm dừng thi công và yêu cầu nhà thầu thi công chấn chỉnh, khắc phục ngay khi phát hiện nhà thầu bố trí nhân lực, thiết bị thi công không đáp ứng đúng số lượng, chủng loại, năng lực theo quy định của hồ sơ hợp đồng đã ký với chủ đầu tư.

   6. Đình chỉ thi công và báo cáo chủ đầu tư khi phát hiện nhà thầu thi công: không thi công theo đúng hồ sơ thiết kế, chỉ dẫn kỹ thuật được duyệt, hoặc không đúng quy trình quy phạm, quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật áp dụng cho công trình, dự án; thực hiện biện pháp thi công không đảm bảo an toàn lao động, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường hoặc gây ảnh hưởng đến an toàn của công trình lân cận.

   7. Người làm công tác tư vấn giám sát được trang bị những trang, thiết bị cần thiết cho hoạt động tư vấn giám sát, bao gồm cả thiết bị, dụng cụ kiểm tra chất lượng thi công của nhà thầu thi công đối với các hạng mục công việc, công trình tùy theo yêu cầu của hợp đồng và đặc thù của công trình, dự án.

   8. Bảo lưu các ý kiến đối với công việc do mình đảm nhiệm giám sát.

   9. Từ chối những yêu cầu bất hợp lý làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, dự án trình tự thủ tục theo quy định hoặc không thuộc phạm vi, nội dung quy định của hợp đồng.

   10. Các quyền khác theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về quyền hạn của nhà thầu tư vấn giám sát công trình Giao thông Vận tải theo quy định. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Quyết định 3173/QĐ-BGTVT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn