Số nhà trên thực tế khác với số nhà ghi trong GCN thì phải làm thế nào?

Ngày hỏi:22/05/2019

Xin chào quý anh chị trong ban Biên tập! Tôi có một vấn đề thắc mắc mong được anh chị giải đáp. Nhà tôi ở vị trí cũ nhưng cách đây một năm, đường trước nhà được mở rộng nên số nhà bị thay đổi. Hiện tại, số nhà gắn trước cổng và số nhà trong GCN khác nhau. Cho tôi hỏi như thế có bị làm sao không? Và tôi có phải làm thủ tục thay đổi trong Sổ hộ khẩu cũng như GCN không? Mong được các anh chị tư vấn giúp. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 18 Quyết định 05/2006/QĐ-BXD ban hành Quy chế đánh số và gắn biển số nhà có quy định như sau:

   Trường hợp một đường, phố cũ phân chia thành nhiều đường, phố mới hoặc nhiều đường, phố được nhập thành đường phố mới thì các nhà mặt đường phải được đánh số và gắn biển số nhà theo quy định tại Điều 4 và Điều 10 của Quy chế này nhưng biển số nhà cũ vẫn được giữ lại trong thời hạn hai năm và được gắn phía dưới biển số nhà mới.

   Bên cạnh đó, Điểm c Khoản 2 Điều 25 Quyết định 05/2006/QĐ-BXD cũng quy định Trách nhiệm của Uỷ ban nhân dân cấp quận trong việc cấp chứng nhận số nhà cho các hộ được gắn biển theo quy định của Quy chế này để chủ sở hữu (hoặc người sử dụng) dùng khi cần thiết. Mẫu chứng nhận số nhà được quy định tại Phụ lục 1 của Quy chế này. Chứng nhận số nhà không thay thế cho việc công nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng.

   Ngoài ra, Khoản 3 Điều 29 Luật Cư trú 2006 quy định về trường hợp điều chỉnh thay đổi trong Sổ hộ khẩu như sau:

   Trường hợp có thay đổi địa giới hành chính, đơn vị hành chính, đường phố, số nhà thì cơ quan quản lý cư trú có thẩm quyền căn cứ vào quyết định thay đổi địa giới hành chính, đơn vị hành chính, đường phố, số nhà của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để đính chính trong sổ hộ khẩu.

   Chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp bất động sản được đánh số nhà mới trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày có thông báo của cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm làm thủ tục điều chỉnh trong sổ hộ khẩu.

   Hồ sơ điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu gồm: phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (theo mẫu); sổ hộ khẩu; các giấy tờ chứng minh sự thay đổi (giấy chứng nhận số nhà). Trong 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải điều chỉnh, bổ sung những thay đổi trong sổ hộ khẩu cho công dân.

   Như vậy, sau khi Sổ hộ khẩu đã được đính chính theo số nhà mới, bạn có trách nhiệm đăng ký điều chỉnh đối với các giấy tờ khác như Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản (sổ đỏ, sổ hồng) cho phù hợp. Tuy nhiên, trường hợp bạn có nhu cầu giao dịch như mua bán, tặng cho… bất động sản mà chưa có điều kiện để thực hiện đính chính giấy chứng nhận thì giao dịch đó vẫn được thực hiện bình thường, cơ quan công chứng sẽ không đòi hỏi phải thực hiện việc đính chính trước khi thực hiện giao dịch đó.

   Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn