Tận dụng không gian trong nhà để xây thêm 1 tầng nữa có phải xin phép xây dựng?

Ngày hỏi:11/09/2019

Tôi có một căn nhà hai tầng và tôi muốn làm thêm tầng trong nhà vì từ mặt nền nhà tới trần cao 3m nên tôi tận dụng chiều cao đó làm thêm tầng có được không khi làm cần thủ tục gì? Làm vậy có vi phạm không xin giải bày giúp. Xin cám ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Dựa theo thông tin được cung cấp và căn cứ vào pháp luật về xây dựng, tại khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng 2014 quy định:

   "Điều 89. Đối tượng và các loại giấy phép xây dựng

   2. Công trình được miễn giấy phép xây dựng gồm:

   g) Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình;

   h) Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc
   …"
   Theo đó, công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng của công trình thì được miễn giấy phép xây dựng.

   Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn, bạn muốn xây thêm một tầng mới trong nhà trên nền móng nhà cũ, do vậy đã làm thay đổi kết cấu chịu lực của ngôi nhà nên bạn cần phải xin giấy phép xây dựng.

   Theo quy định tại điều 96 Luật xây dựng 2014 thì Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo công trình như sau:

   1. Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình.

   2. Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở theo quy định của pháp luật.

   3. Bản vẽ, ảnh chụp hiện trạng của bộ phận, hạng mục công trình, nhà ở riêng lẻ đề nghị được cải tạo.

   4. Đối với công trình di tích lịch sử - văn hóa và danh lam, thắng cảnh đã được xếp hạng, công trình hạ tầng kỹ thuật thì phải có văn bản chấp thuận về sự cần thiết xây dựng và quy mô công trình của cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn