Tham gia hoạt động xây dựng phải có chứng chỉ đào tạo phù hợp

Ngày hỏi:27/07/2010

Qua Cổng TTĐT Chính phủ, ông Nguyễn Văn Hòa (TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) đề nghị được giải đáp thắc mắc: Kỹ sư giao thông chưa tham gia thiết kế, thi công, giám sát công trình dân dụng có chứng chỉ hành nghề thiết kế giao thông và hạ tầng thì có thể đảm nhận chức danh chủ trì thiết kế và quản lý kỹ thuật công trình dân dụng không?

Nội dung này được Bộ Xây dựng tư vấn như sau:

  • Theo khoản 3 Điều 6 Nghị định số 12/2009/NĐ-CP ngày 12/2/2009 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng phải có văn bằng, chứng chỉ đào tạo phù hợp với công việc đảm nhận do các cơ sở đào tạo hợp pháp cấp. Do vậy, cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề lĩnh vực nào thì chỉ được làm chủ nhiệm, chủ trì thiết kế loại công trình đó.

    Do vậy, trường hợp cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế công trình giao thông thì không được làm chủ trì thiết kế công trình dân dụng.

    Với thắc mắc "Công ty tư vấn xây dựng thành lập cử một người ký các chức danh: Giám đốc, chủ trì thiết kế, quản lý kỹ thuật, thiết kế có vi phạm pháp luật không?" của ông Nguyễn Văn Hòa, Bộ Xây dựng khẳng định, hiện nay, không có quy định nào cấm một cá nhân không được đảm nhận các chức danh giám đốc, chủ trì thiết kế, quản lý kỹ thuật, thiết kế.


Nguồn:

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
  • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn