Thẩm quyền quyết định thời gian thực hiện dự án xây dựng

Ngày hỏi:28/11/2019

Bên tôi là nhà thầu được mời thực hiện dự án xây dựng cho một chủ đầu tư, tuy nhiên chủ đầu tư tự quyết định thời gian, tiến độ thực hiện dự án mà không tham khảo ý kiến nhà thầu, cho hỏi như vậy có đúng không? Nhờ giải đáp.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thẩm quyền quyết định thời gian thực hiện dự án xây dựng
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Điều 67 Luật Xây dựng 2014 quy định quản lý tiến độ thực hiện dự án đầu tư xây dựng như sau:

   - Người quyết định đầu tư quyết định thời gian, tiến độ thực hiện khi phê duyệt dự án. Đối với công trình thuộc dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước thì tiến độ thi công xây dựng không được vượt quá thời gian thi công xây dựng công trình đã được người quyết định đầu tư phê duyệt.

   - Chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng công trình phải lập kế hoạch tiến độ, biện pháp thi công xây dựng và quản lý thực hiện dự án theo tiến độ thi công xây dựng được duyệt.

   - Chủ đầu tư có trách nhiệm tạm ứng, thanh toán khối lượng hoàn thành theo tiến độ thực hiện hợp đồng xây dựng.

   - Khuyến khích chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng đề xuất và áp dụng các giải pháp kỹ thuật, công nghệ và tổ chức quản lý hợp lý để rút ngắn thời gian xây dựng công trình.

   => Như vậy, căn cứ quy định trên thì chủ đầu tư sẽ có thẩm quyền quyết định thời gian, tiến độ thực hiện dự án xây dựng khi phê duyệt. Do đó, bên phía chủ đầu tư không nhất thiết phải tham khảo ý kiến của nhà thầu khi quyết định thời gian, tiến độ thực hiện dự án.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn