Thủ tục cấp giấy phép xây dựng

Ngày hỏi:30/06/2016

Tôi có ý định xây dựng nhà hàng 3 tầng tại thửa đất tại Lô 13, Khu dân cư du lịch Đông Hùng Thắng, Phường Bãi Cháy, TP Hạ Long. Tôi xin hỏi thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà hàng ăn uống gồm những gì? Có quy định mới nào về việc xây dựng nhà hàng không phải cấp giấy phép không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Sở Xây dựng Quảng Ninh tư vấn như sau:

  • - Theo Luật Xây dựng 2014quy định đối tượng và các loại giấy phép xây dựng như sau:

   + Trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Luật Xây dựng năm 2014.

   + Công trình đươc miễn giấy phép xây dựng thực hiện theo Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014.

   - Về điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với công trình trong đô thị:

   Tại Điều 91 Luật Xây dựng năm 2014 quy định như sau: “(1) Phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Đối với công trình xây dựng ở khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành. (2) Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt. (3) Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử - văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh. (4) Thiết kế xây dựng công trình đã được thẩm định, phê duyệt theo quy định tại Điều 82 của Luật Xây dựng năm 2014”.

   - Về hồ sơ xin cấp phép xây dựng: Theo quy định tại Khoản 2, Điều 95 Luật Xây dựng năm 2014 quy định về hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với công trình không theo tuyến.

   - Về thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng:

   + UBND tỉnh ủy quyền cho Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng từ cấp II trở lên.

   + UBND cấp huyện cấp Giấy phép xây dựng các công trình xây dựng từ cấp III trở xuống.

   - Hiện tại chưa có quy định riêng về việc xây dựng nhà hàng được miễn giấy phép xây dựng./.

   (Theo Công văn 1429/SXD-QLXD)


  Nguồn:

  CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn