Tiêu chuẩn xây dựng khi xây ban công?

Ngày hỏi:24/12/2016

Tổng diện tích thuộc quyền sử dụng của tôi là 300m2, trong đó có 120m2 (6mx20m) là đất ở, phần còn lại là đất vườn. Tôi xây dựng nhà 02 tầng (01 tầng trệt+01 tầng lầu; Rộng 6m, dài 20m). Tôi xây dựng nhà hết phần đất ở (phần đất ở cách chỉ giới đường đỏ là 5m), khu vực xây dựng không quy định chỉ giới xây dựng. Tôi có được xây dựng ban công tầng 2 vươn ra phần diện tích vườn hay không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 5, Khoản 6 Điều 3 Luật xây dựng 2014 quy định chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng xác định như sau:

   Chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa để phân định ranh giới giữa phần đất được xây dựng công trình và phần đất được dành cho đường giao thông hoặc công trình hạ tầng kỹ thuật, không gian công cộng khác.

   Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng công trình chính trên thửa đất.

   Như thế, mảnh đất của bạn không có xác định chỉ giới xây dựng mà chỉ xác định chỉ giới đường đỏ là không đúng. Tất cả các công trình xây dựng đều phải xác định chỉ giới xây dựng trước khi xây dựng.

   Về nguyên tắc, công trình xây dựng chỉ được xây giới hạn trong chỉ giới xây dựng. Căn cứ Khoản 2.8.10 Quyết định 04/2008/QĐ-BXD xác định phần ban công như sau:

   - Phần được phép nhô ra vượt quá chỉ giới đường đỏ trong trường hợp chỉ giới xây dựng trùng với chỉ giới đường đỏ.

   Trong khoảng không từ độ cao 3,5m (so với mặt vỉa hè) trở lên, các bộ phận cố định của nhà (ô-văng, sê-nô, ban công, mái đua..., nhưng không áp dụng đối với mái đón, mái hè) được vượt quá chỉ giới đường đỏ theo những Điều kiện sau:

   + Độ vươn ra (đo từ chỉ giới đường đỏ tới mép ngoài cùng của phần nhô ra), tùy thuộc chiều rộng lộ giới, không được lớn hơn giới hạn được quy định ở bảng 2.9 Quyết định 04/2008/QĐ-BXD, đồng thời phải nhỏ hơn chiều rộng vỉa hè ít nhất 1,0m, phải đảm bảo các quy định về an toàn lưới điện và tuân thủ quy định về quản lý xây dựng áp dụng cụ thể cho khu vực;

   + Vị trí độ cao và độ vươn ra cụ thể của ban công phải thống nhất hoặc tạo được nhịp điệu trong hình thức công trình kiến trúc, tạo được không gian kiến trúc cảnh quan trong từng cụm nhà cũng như trong tổng thể toàn khu vực;

   + Trên phần nhô ra chỉ được làm ban công, không được che chắn tạo thành lô-gia hay buồng.

   -Xây dựng vượt quá chỉ giới xây dựng trong trường hợp chỉ giới xây dựng lùi vào sau chỉ giới đường đỏ:

   Không có bộ phận nào của nhà vượt quá chỉ giới đường đỏ.

   - Các bộ phận của công trình sau đây được phép vượt quá chỉ giới xây dựng trong các trường hợp sau:

   + Bậc thềm, vệt dắt xe, bậu cửa, gờ chỉ, cách cửa, ô-văng, mái đua, mái đón, móng nhà;

   + Riêng ban công được nhô quá chỉ giới xây dựng không quá 1,4m và không được che chắn tạo thành buồng hay lô-gia.

   Như vậy, trong trường hợp này bạn phải xác định chỉ giới xây dựng.Sau khi xác định chỉ giới xây dựng bạn mới xác định được độ vươn ra của ban công ra phía vườn.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về tiêu chuẩn xây dựng khi xây ban công. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật xây dựng 2014 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn