Trách nhiệm của cơ quan chuyên môn về xây dựng khi phát hiện vi phạm của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động xây dựng

Ngày hỏi:22/07/2017

Trách nhiệm của cơ quan chuyên môn về xây dựng khi phát hiện vi phạm của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động xây được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là một giáo viên đã về hưu, có một thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp như sau: Trách nhiệm của cơ quan chuyên môn về xây dựng khi phát hiện vi phạm của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động xây được pháp luật quy định như thế nào? Văn bản nào quy định về vấn đề này? Ming sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

Thanh Tâm (thanhtam***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trách nhiệm của cơ quan chuyên môn về xây dựng khi phát hiện vi phạm của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động xây dựng được pháp luật quy định tại Khoản 1 Điều 25 Thông tư 26/2016/TT-BXD quy định về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành như sau:

   Khi phát hiện vi phạm của các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng, cơ quan chuyên môn về xây dựng theo phân cấp có trách nhiệm:

   a) Yêu cầu tổ chức, cá nhân có liên quan khắc phục các vi phạm;

   b) Trường hợp cần thiết, lập biên bản gửi Thanh tra xây dựng để xử lý theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng. Thanh tra xây dựng xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật và thông báo kết quả xử lý tới cơ quan chuyên môn về xây dựng;

   c) Công bố tên và hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân trên trang thông tin điện tử của cơ quan chuyên môn về xây dựng;

   d) Tạm dừng thi công xây dựng công trình nếu phát hiện nguy cơ mất an toàn, nguy cơ xảy ra sự cố công trình ảnh hưởng đến an toàn tính mạng, công trình lân cận và cộng đồng. Thẩm quyền tạm dừng thi công xây dựng công trình được quy định tại Khoản 2 Điều này.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về trách nhiệm của cơ quan chuyên môn về xây dựng khi phát hiện vi phạm của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động xây dựng. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư 26/2016/TT-BXD.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn