Trách nhiệm của nhà thầu quản lý bảo dưỡng và khai thác công trình đường bộ

Ngày hỏi:23/06/2017

Trách nhiệm của nhà thầu quản lý bảo dưỡng và khai thác công trình đường bộ được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Tiến Ngọc đang làm việc trong một công ty chuyên nhận lắp đặt và các cột đèn giao thông trên địa bàn TP Hà Nội, tôi có một thắc mắc muốn nhờ anh chị gải đáp như sau, đối với nhà thầu quản lý và khai thác công trình đường bộ họ có trách nhiệm gì trong việc khai thác công trình đường bộ? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ các bạn, chân thành cảm ơn!

Tiến Ngọc (tienngoc***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nhà thầu quản lý bảo dưỡng và khai thác công trình đường bộ (sau đây gọi là nhà thầu) là tổ chức, cá nhân thực hiện hoạt động đầu tư xây dựng, bảo dưỡng, bảo trì công trình đường bộ và quản lý, khai thác, bảo trì công trình đường bộ.

   Trách nhiệm của nhà thầu quản lý bảo dưỡng và khai thác công trình đường bộ được pháp luật quy định tại Khoản 2 Điều 15 Thông tư 52/2013/TT-BGTVT quy định về quản lý và bảo trì công trình đường bộ do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành như sau:

   a) Tổ chức tuần tra, kiểm tra và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ theo quy định của Bộ Giao thông vận tải;

   b) Thực hiện các nội dung khác về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, Nghị định số 11/2010/NĐ-CP, Nghị định số 100/2013/NĐ-CP và quy định của Bộ Giao thông vận tải; thực hiện phòng, chống và khắc phục hậu quả lụt, bão theo quy định của pháp luật và quy định của Thông tư này;

   c) Thực hiện các nội dung về quản lý, bảo trì công trình đường bộ theo quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật về bảo trì, quy trình bảo trì công trình đường bộ và hợp đồng ký với cơ quan quản lý đường bộ, chủ sở hữu công trình đường bộ.

   Như vậy, nhà thầu không chỉ có trách nhiệm là xây dựng, bảo dưỡng các công trình đường bộ mà còn có trách nhiệm trong việc bảo dưỡng và khai thác công trình đường bộ, tổ chức tuần tra kiểm tra kết cấu hạ tầng của các công trình xây dựng theo quy định của pháp luật mà còn thực hiện quản lý và bảo trì, bảo hành các hạng mục công trình theo đúng nội dung trong hợp đồng đã ký kết, và thực hiện các hoạt động liên quan mà pháp luật có quy định.

   Trên đây là nội dung câu trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về trách nhiệm của nhà thầu quản lý bảo dưỡng và khai thác công trình đường bộ. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tham khảo thêm tại Thông tư 52/2013/TT-BGTVT

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn