Trách nhiệm của nhà thầu quản lý trong việc lập quản lý sử dụng hồ sơ trong giai đoạn bảo trì công trình đường bộ

Ngày hỏi:23/06/2017

Trách nhiệm của nhà thầu quản lý trong việc lập, quản lý, sử dụng hồ sơ trong giai đoạn bảo trì công trình đường bộ được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là một sinh viên ngàngh kế toán mới ra trường sắp tới đây tôi có nhận việc tại Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, tôi có một thắc mắc muốn nhờ các anh/chị giải đáp như sau, đối với việc lập, quản lý, sử dụng hồ sơ trong giai đoạn bảo trì công trình đường bộ trách nhiệm của nhà thầu quản lý được pháp luật quy định như thế nào? Mong sớm nhận được câu trả lời từ các anh/ chị, chân thành cảm ơn!

Minh Dương (minhduong***@gmail.com)

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nhà thầu bảo trì công trình đường bộ được quy định tại Khoản 1 Điều 2 Thông tư 52/2013/TT-BGTVT như sau

   Nhà thầu bảo trì công trình đường bộ là các tổ chức, cá nhân được cơ quan quản lý đường bộ, doanh nghiệp đầu tư và quản lý khai thác công trình đường bộ, chủ sở hữu công trình đường bộ chuyên dùng giao nhiệm vụ hoặc ký hợp đồng thực hiện một hoặc một số công việc bảo trì và khai thác công trình, đường bộ. Nhà thầu bảo trì công trình đường bộ bao gồm: nhà thầu quản lý, bảo dưỡng và khai thác công trình đường bộ; nhà thầu thi công sửa chữa và các nhà thầu khác tham gia thực hiện các công việc bảo trì công trình đường bộ.

   Trách nhiệm của nhà thầu quản lý trong việc lập, quản lý, sử dụng hồ sơ trong giai đoạn bảo trì công trình đường bộ được pháp luật quy định Khoản 2 Điều 14 Thông tư 52/2013/TT-BGTVT quy định về quản lý và bảo trì công trình đường bộ do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành, có quy định về nội dung này như sau:

   Nhà thầu quản lý, bảo dưỡng và khai thác công trình có trách nhiệm, lập, quản lý và sử dụng các hồ sơ tài liệu sau:

   a) Hồ sơ lý lịch cầu, hầm, hồ sơ đăng ký đường bộ; cập nhật, bổ sung tình trạng thay đổi công trình cầu, hầm, đường bộ;

   b) Lập hồ sơ quản lý (bình đồ duỗi thẳng) hành lang an toàn đường bộ; định kỳ 3 tháng một lần cập nhật, bổ sung các phát sinh về tình hình vi phạm, giải tỏa, tháo dỡ công trình vi phạm hành lang an toàn đường bộ và đất của đường bộ; lập hồ sơ quản lý vị trí đấu nối và các công trình thiết yếu trong phạm vi hành lang an toàn đường bộ;

   c) Ghi nhật ký tuần đường (đối với đường và cầu, cống); ghi sổ hoặc nhật trình khai thác hầm, bến phà, cầu phao, cầu quay, cầu cất và các công trình đặc thù khác;

   d) Lập báo cáo tình hình quản lý, khai thác và bảo trì công trình đường bộ;

   đ) Lập, quản lý và sử dụng các hồ sơ tài liệu khác theo quy định của tiêu chuẩn kỹ thuật về bảo trì và quy trình bảo trì được duyệt.

   Nhà thầu không chỉ có trách ký kết hợp đồng và thực hiện một số công việc liên quan đến việc bảo trì khai thác công trình đường bộ với công ty thi công công trình, mà công có nhiệm vụ trong việc lập các hồ sơ lý lịch cầu hầm, cập nhật và bổ sung tình trạng thay đổi công trình càu hầm, ghi nhận quá trình khai thác và sủ dụng công trình đường bộ, quản lý và sử dụng các hồ sơ có liên quan theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung câu trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về trách nhiệm của nhà thầu quản lý trong việc lập, quản lý, sử dụng hồ sơ trong giai đoạn bảo trì công trình đường bộ Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tham khảo thêm tại Thông tư 52/2013/TT-BGTVT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn