Trình tự thủ tục bãi bỏ đường ngang được pháp luật quy định như thế nào?

Ngày hỏi:22/06/2017

Trình tự thủ tục bãi bỏ đường ngang được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật tôi là Minh Vi hiện đang sinh sống và làm việc tại TP Vinh tỉnh Nghệ An, tôi có một thắc mắc muốn nhờ các bạn giải đáp như sau, gần nơi tôi sinh sống có một đường ngang nhưng từ khi có cầu vượt đường sắt hoàn thành mọi người ít sử dụng đường săt đó hơn, nhưng nhà gác vấn còn đó và hoạt động bình thường, vậy có trường hợp nào đường ngang được bãi bỏ không, trình tự và thủ tục bãi bỏ đường ngang được pháp luật quy định như thế nào? mong sớm nhận được phản hồi từ các bạn, chân thành cảm ơn!

Minh Vi (minhvi***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trình tự thủ tục bãi bỏ đường ngang được pháp luật quy đinh tại Điều 47 Thông tư 62/2015/TT-BGTVT Quy định về đường ngang do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành như sau:

   1. Tổ chức là chủ đầu tư dự án có nhu cầu bãi bỏ đường ngang lập hồ sơ đề nghị, nộp trực tiếp hoặc gửi qua hệ thống bưu chính hoặc gửi bằng hình thức phù hợp khác đến cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép quy định tại Điều 50 của Thông tư này. Hồ sơ bao gồm:

   a) Văn bản đề nghị bãi bỏ đường ngang, trong đó có nêu rõ lý do bãi bỏ;

   b) Biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào khai thác thay thế cho giao thông khu vực qua đường ngang dự kiến bãi bỏ.

   2. Số lượng hồ sơ là 01 bộ.

   3. Cơ quan có thẩm quyền bãi bỏ đường ngang tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ theo quy định, trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, phải có thông báo bằng văn bản hướng dẫn tổ chức hoàn thiện hồ sơ.

   4. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan có thẩm quyền bãi bỏ đường ngang phải ban hành Quyết định bãi bỏ đường ngang theo mẫu quy định tại Phụ lục 14 của Thông tư này. Trường hợp không ban hành Quyết định phải có văn bản trả lời, nêu rõ lý do.

   Trên đây là nội dung câu trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về trình tự thủ tục bãi bỏ đường ngang. Để hiểu rõ và biết thêm chi tiết về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư 62/2015/TT-BGTVT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn