Về xây dựng kế hoạch tiền lương trong các DNNN

Ngày hỏi:11/12/2012

Cổng TTĐT Chính phủ nhận được phản ánh của ông Phạm Ngọc Vân (tỉnh Ninh Thuận), với nội dung như sau: Công ty TNHH một thành viên Xổ số kiến thiết tỉnh Ninh Thuận là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước. Năm 2011 hoạt động của Công ty ổn định, đảm bảo các điều kiện được áp dụng hệ số tăng thêm so với mức lương tối thiểu chung. Năm 2012, Công ty được UBND tỉnh Ninh Thuận xếp hạng doanh nghiệp lên hạng II. Tuy nhiên, khi Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và các ngành liên quan thẩm định kế hoạch tiền lương năm 2012 của Công ty đã không cho Công ty xây dựng kế hoạch tiền lương cao hơn mức tiền lương bình quân thực hiện năm 2011. Ông Vân đề nghị cơ quan chức năng giải đáp: Trường hợp Công ty của ông có được xây dựng kế hoạch tiền lương năm 2012 cao hơn kế hoạch tiền lương thực hiện năm 2011 không?

  Nội dung này được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tư vấn như sau:

  • Theo quy định của Chính phủ, hàng năm các doanh nghiệp Nhà nước phải xây dựng đơn giá tiền lương gắn với năng suất lao động và hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên trên thực tế, có một số doanh nghiệp thực hiện chưa đầy đủ, nghiêm túc các quy định của Nhà nước, tăng lương chưa dựa trên cơ sở tăng năng suất lao động, hiệu quả sản xuất, kinh doanh, tiền lương hưởng quá cao, tạo chênh lệch lớn so với mặt bằng chung (nhất là các doanh nghiệp ngân hàng, tài chính hưởng mức lương quá cao trong khi các doanh nghiệp sản xuất đang gặp rất nhiều khó khăn), gây mất cân đối và bức xúc trong dư luận xã hội.

   Để hạn chế tình trạng nêu trên, Bộ Lao động – Thương binh và xã hội có Công văn số 1685/LĐTBXH-LĐTL ngày 25/5/2012 đề nghị các Bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các doanh nghiệp Nhà nước thuộc quyền quản lý khi xây dựng đơn giá tiền lương năm 2012 phải gắn với năng suất lao động và hiệu quả sản xuất, kinh doanh theo đúng quy định của Chính phủ.

   Đồng thời trong điều kiện sản xuất, kinh doanh nói chung đang gặp rất nhiều khó khăn, các doanh nghiệp phải có các giải pháp cụ thể để tiết kiệm chi phí, ổn định tiền lương, thu nhập của người lao động. Đối với các doanh nghiệp hiện nay đang hưởng mức tiền lương, thu nhập quá cao so với mặt bằng chung thì chỉ nên xác định tiền lương bình quân kế hoạch năm 2012 không cao hơn so với mức tiền lương bình quân thực hiện năm 2011 nhằm từng bước giảm khoảng cách chênh lệch tiền lương giữa các doanh nghiệp.

   Như vậy, theo tinh thần Công văn 1685/LĐTBXH-LĐTL nêu trên, đối với các doanh nghiệp có năng suất lao động, hiệu quả sản xuất, kinh doanh cao, đang hưởng mức lương không quá cao so với mặt bằng chung thì vẫn được tăng tiền lương năm 2012 theo quy định chung của Chính phủ.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn