Vi phạm quy định về an toàn vận hành công trình điện theo khoản 1 Điều 241

Ngày hỏi:21/01/2002
Phạm Tội vi phạm quy định về an toàn vận hành công trình điện theo quy định tại khoản 1 Điều 241 được pháp luật quy định như thế nào?

  Nội dung này được Văn phòng Luật sư Nam Hà Nội - HSLAWS tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại khoản 1 Điều 241 thì người phạm tội bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm, là tội phạm nghiêm trọng.

   Khác với trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 240 Bộ luật hình sự, điều luật không quy định gây thiệt hại đến tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác mà quy định gây hậu quả nghiêm trọng.

   Hậu quả nghiêm trong do hành vi vi phạm quy định về an toàn vận hành công trình điện gây ra là những thiệt hại nghiêm trọng về vật chất và phi vật chất. Do chưa có hướng dẫn thế nào là gây hậu quả nghiêm trọng nên có thể vận dụng Thông tư liên tịch 02/2001/TANDTC-VKSNDTC-BCA-BTP hướng dẫn áp dụng quy định tại chương XIV Các tội phạm xâm phạm sở hữu của Bộ luật hình sự 1999đối với trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng do hành vi vi phạm quy định về an toàn vận hành công trình điện gây ra.

   Khi quyết định hình phạt đối với người phạm tội, nếu có nhiều tình tiết giảm nhẹ, không có tình tiết tăng nặng hoặc tuy có nhưng mức độ tăng nặng không đáng kể, thì có thể được áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ hoặc dưới sáu tháng tù; nếu có nhiều tình tiết tăng nặng, không có tình tiết giảm nhẹ hoặc tuy có nhưng mức độ giảm nhẹ không đáng kể, thì có thể bị phạt đến ba năm tù.


  Nguồn:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn