Xây dựng nhà ở trong khu di tích lịch sử - văn hóa có phải xin giấy phép xây dựng?

Ngày hỏi:29/10/2018

Tôi muốn xây nhà trên mảnh đất của gia đình để lại ở khu vực nông thôn nhưng lại năm trong khu di tích lịch sử - văn hóa thì tôi có phải xin giấy phép xây dựng không? Bởi vì tôi thấy quy định là xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn thì không phải xin giấy phép xây dựng. Nhưng đất của tôi cũng nằm trong khu vực đặc thù nên tôi cũng đang lấn cấn và muốn hỏi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 89 Luật Xây dựng 2014 thì trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều Điều 89 Luật Xây dựng 2014.

   Theo đó, Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng 2014 quy định về các trường hợp công trình xây dựng được miễn giấy phép xây dựng.

   Trong đó, Điểm k Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng 2014 có quy định như sau:

   "2. Công trình được miễn giấy phép xây dựng gồm:

   ...

   k. Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa;"

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn thì được miễn Giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, trường hợp nhà ở riêng lẻ ở nông thôn được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa thì không được miễn Giấy phép xây dựng.

   Điều đó, đồng nghĩa trường hợp nhà ở riêng lẻ ở nông thôn được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa thì phải xin Giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật.

   Do đó, kết luận: Đối với trường hợp bạn trình bày thì bạn muốn xây dựng nhà ở trong khu di tích lịch sử - văn hóa, nên bạn phải xin Giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật trước khi khởi công xây dựng nhà ở tiêng lẻ trong khu vực này.

   Điều kiện, hồ sơ, thủ tục xin giấy phép xây dựng thực hiện theo quy định tại Luật Xây dựng 2014 và các quy định pháp luật khác liên quan.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn