Xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng xử lý thế nào?

Ngày hỏi:30/07/2019

Tôi có thắc mắc nhờ anh chị giải đáp: Theo quy hoạch tại Thành phố Hồ Chí Minh, khu vực này được xây tới 13 tầng nhưng chủ đầu tư lúc đầu chỉ xin phép xây dựng 12 tầng. Trong quá trình thi công, chủ đầu tư không điều chỉnh giấy phép mà lại xây luôn 13 tầng. Cơ quan quản lý về xây dựng đã yêu cầu tháo dỡ tầng 13 do xây lố giấy phép. Vậy cho tôi hỏi: Cơ quan nhà nước tháo dỡ có đúng quy định không? Nhà đầu tư có được bồi thường khi tháo dỡ không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng xử lý thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • - Căn cứ Điểm b Khoản 4 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới như sau: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị.

   - Căn cứ Khoản 11 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP thì khi tầng 13 đã xây dựng xong thì nhà đầu tư sẽ bị buộc phải tháo dở tầng thứ 13, và do nhà đầu tư thực hiện sai giấy phép xây dựng nên sẽ không được bồi thường.

   => Như vậy, thông tin bạn đưa ra là xây quá giấy phép xây dựng một tầng nên sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính và buộc phải tháo dở tầng vượt quá mà không được nhận bất kỳ sự bồi thường nào.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn