Xây nhà làm hư hại tường rào nhà hàng xóm có phải bồi thường?

Ngày hỏi:29/04/2014
Cách đây hai tháng, nhà hàng xóm ngay cạnh nhà tôi xây lại hàng rào phía trước nhà. Trong quá trình thi công đã làm gãy phần trụ và nứt một mảng tường rào nhà tôi. Do hai bên vốn có hiềm khích từ trước và nhà hàng xóm cho rằng trụ hàng rào nhà tôi vốn đã bị nứt sẵn nên không chịu xây lại cho nhà tôi. Xin nhờ luật sư tư vấn tôi phải làm sao để được bồi thường?

  Nội dung này được Công ty Luật TNHH Đức Chánh tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 267 BLDS “khi xây dựng công trình, chủ sở hữu phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh” và căn cứ Điều 268 BLDS, chủ sở hữu có nghĩa vụ đảm bảo an toàn đới với công trình xây dựng liền kề, khi có nguy cơ xảy ra sự cố đối với công trình xây dựng, ảnh hưởng đến bất động sản liền kề và xung quanh thì chủ sở hữu công trình phải cho ngừng ngay việc xây dựng, sửa chữa hoặc dỡ bỏ theo yêu cầu của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

   Nên trong trường hợp của bạn, nếu nhà hàng xóm vẫn đang thi công thì bạn có thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền nơi bạn đang cư trú yêu cầu dừng ngay việc thi công và thỏa thuận với hàng xóm về việc sửa chữa trụ hàng rào nhà bạn. Còn nếu việc thi công của nhà hàng xóm đã hoàn thành, bạn có thể yêu cầu họ bồi thường thiệt hại nếu chứng minh được bên hàng xóm lỗi và việc thi công xây dựng đó trực tiếp gây ra thiệt hại cho bạn.


  Nguồn:

  Website Hãng Luật Đức Chánh
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn