Xây nhà theo kiểu nhà sàn có được không?

Ngày hỏi:05/05/2015

Kính chào Luật sư! Nhà tôi trước giờ đang là nhà mặt tiền đường nhưng gần sông mà cầu (cầu cũ), đang kinh doanh buôn bán thuận lợi. Mới đây Nhà nước cho xây dựng lại cầu mới lệch sang 1 bên so với lộ ban đầu hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến nhà tôi. Tuy nhiên, cầu mới xây có móng cầu rất cao (cao hơn nền nhà tôi khoảng 5m). Khi đó nhà tôi tự nhiên mất vị trí thuận lợi, bị hạ thấp giá trị tuy việc xây dựng lại cầu không gây thiệt hại trực tiếp đến tôi nhưng gián tiếp đã làm cho gia đình tôi rơi vào tình trạng khó khăn là không còn nơi làm ăn, đó là một thiệt hại rất lớn đến tôi. Do đó, bây giờ tôi muốn xây dựng nhà lại theo kiểu nhà sàn (có hình kèm theo). Tôi xin hỏi nếu tôi làm như vậy thì có được cho phép hay không. Đối với phần sàn từ nhà qua cầu tôi sẽ ký cam kết với chính quyền là khi nào có quy hoạch hay Nhà nước có xây dựng gì thêm phải phá bỏ thì tôi sẽ tự nguyện tháo dỡ không để ảnh hưởng đến quy hoạch và cũng không đòi bồi thường hay hỗ trợ gì cả thì có được không? Đường dân sinh chỉ có khoảng 10 hộ sử dụng, khi xây dựng phần sàn tôi đảm bảo sẽ xây dựng chất lượng, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, xây dựng lan can kiên cố, ban đêm có đèn chiếu sáng để người đi đường được an toàn; hơn nữa, móng cầu hơi cong (nhà tôi nằm ở phần bụng của khúc cong). Nhà tôi cách bờ sông 30m. Kính mong Luật sư tư vấn giúp!

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Pháp luật không cấm việc công dân xây dựng công trình dân dụng trên quyền sử dụng đất của mình (trừ trường hợp quyền sử dụng đất đó đã nằm trong quy hoạch xây dựng của nhà nước).

   Việc xây dựng có phải xin phép hay không phụ thuộc vào quy định của chính quyền tại địa bàn cư trú, việc này bạn phải tìm hiểu tại cơ quan chức năng để thực hiện theo yêu cầu (nếu có).


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn