Xây tường rào vượt quá chỉ giới xây dựng

Ngày hỏi:17/06/2020

Gần đây nhà hàng xóm tôi có xây tường rào lấn ra khỏi chỉ giới xây dựng, phần nhà vẫn nằm trong chỉ giới xây dựng. Cho hỏi trường hợp này có đước pháp luật cho phép không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xây tường rào vượt quá chỉ giới xây dựng
   (ảnh minh họa)
  • Điều 3 Luật xây dựng 2014 như sau: Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng công trình chính trên thửa đất.\

   Mặt khác. tại Khoản 2 Điều 175 Bộ luật dân sự 2015 quy định: Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.

   Như vậy, nếu người hành xóm của bạn đang xây tường rào đang ở nông thôn việc xây dựng tường rào vượt quá chỉ giới xây dựng là đúng quy định pháp luật.

   Còn nếu hàng xóm của bạn đang xây tường rào ở thành thị khi xây dựng không có giấy phép xây dựng mà vượt quá chi giới xây dựng được xem là hành vi trái pháp luật.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn