Xin giấy phép xây dựng nhưng chuyển qua sửa chữa có được không?

Ngày hỏi:26/04/2021

Cho hỏi: Theo quy định thì cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ nhưng không xây dựng mà chuyển qua sửa chữa có được không? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xin giấy phép xây dựng nhưng chuyển qua sửa chữa có được không?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Điều 11 Thông tư 15/2016/TT-BXD, có quy định:

   Trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ, có:

   Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng, mỗi bộ gồm:

   a) Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 - 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình;

   b) Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình tỷ lệ 1/50 - 1/200;

   c) Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 - 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 - 1/200.

   Trường hợp thiết kế xây dựng của công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định, các bản vẽ thiết kế quy định tại Khoản này là bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp các bản vẽ thiết kế xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định.

   Trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo có:

   Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính bản vẽ hiện trạng của bộ phận, hạng Mục công trình sửa chữa, cải tạo đã được phê duyệt theo quy định có tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ các bản vẽ của hồ sơ đề nghị cấp phép sửa chữa, cải tạo và ảnh chụp (10 x 15 cm) hiện trạng công trình và công trình lân cận trước khi sửa chữa, cải tạo.

   => Như vậy, theo quy định nêu trên thì trong hồ sơ để xin giấy phép xây dựng khác với hồ sơ xin giấy phép sửa chữa nhà ở. Nên khi cơ quan nhà nươc cấp giấy phép xây dựng là cấp phép xây dựng đối với bản vẽ công trình đó. Nên không thể sử dụng giấy phép xây dựng sử dụng đế sửa chữa công trình xây dựng được.

   Trân trọng.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn