Xin tư vấn về xây tường trên ô văng

Ngày hỏi:12/05/2016

Chào các luật sư và anh chị em.! Em xin phép hỏi các luật sư và anh chị em cộng đồng dân luật, chả là em đang xây nhà ở (nhà ở riêng lẻ). Đã có GPXD, vấn đề ở chỗ là e được cấp phép. Trích nguyên văn như sau: + Ban công phía trước được phép đua ra 1,2m. Do nhà ở hướng Tây Nam, em đã xây tường hai bên cánh gà và mặt tiền xây 60cm trên ô văng. (khu nhà em đang xây thì nhà liền kề nào cũng đua ra, có nhà còn đua ra đủ 1,2m). Hiện nay mấy đồng chí bên thanh tra giao thông công chính hay là quản lý đô thị gì đó có sang hoạnh là làm không đúng bản vẽ (vì bản vẽ chỉ vẽ cái lan can) và đòi lập biên bản (vì e có bạn làm bên đội đó bảo vậy). Bản vẽ để xin cấp phép của e thì chỉ là bản mua nhanh không chi tiết (khi làm bản cấp phép mấy đồng chí bên 1 cửa bảo là xây thế nào thì xây, không làm thay đổi giấy phép là được). Giờ lại bị như này mong các luật sư và anh chị em tư vấn giúp ạ. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Sơn tư vấn như sau:

  • 1. Về vấn đề xây dựng không đúng giấy phép xây dựng

   Điều 12-Luật xây dựng 2014. quy định về các hành vi bị nghiêm cấm
   "1. Quyết định đầu tư xây dựng không đúng với quy định của Luật này.
   2. Khởi công xây dựng công trình khi chưa đủ điều kiện khởi công theo quy định của Luật này.
   3. Xây dựng công trình trong khu vực cấm xây dựng; xây dựng công trình lấn chiếm hành lang bảo vệ công trình quốc phòng, an ninh, giao thông, thuỷ lợi, đê điều, năng lượng, khu di tích lịch sử - văn hoá và khu vực bảo vệ công trình khác theo quy định của pháp luật; xây dựng công trình ở khu vực đã được cảnh báo về nguy cơ lở đất, lũ quét, lũ ống, trừ công trình xây dựng để khắc phục những hiện tượng này.
   4. Xây dựng công trình không đúng quy hoạch xây dựng, trừ trường hợp có giấy phép xây dựng có thời hạn; vi phạm chỉ giới xây dựng, cốt xây dựng; xây dựng công trình không đúng với giấy phép xây dựng được cấp".

   Như vậy việc bạn tự ý xây dựng thêm tường hai bên cánh gà và mặt tiền xây 60cm trên ô văng không phù hợp với giấy phép xây dựng và bị xử lý vi phạm hành chính.

   2. Vấn đề xử lý vi phạm hành chính.

   Đối với hành vi xây dựng gia đình nhà bạn không phù hợp với giấy phép xây dựng thì sẽ bị xử lí vi phạm theo quy định Điều 13-Nghị định 121/2013/NĐ-CP về vi phạm quy định về tổ chức thi công xây dựng
   ” 5. Xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới như sau:
   a) Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp quy định tại Điểm b và Điểm c Khoản này;
   b) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị;
   c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình.
   ....
   9. Hành vi quy định tại Khoản 3, Khoản 5, Khoản 6 và Điểm b Khoản 7 Điều này mà không vi phạm chỉ giới xây dựng, không gây ảnh hưởng các công trình lân cận, không có tranh chấp, xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp thì ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính, còn bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được bằng 40% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép đối với công trình là nhà ở riêng lẻ và bằng 50% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép, sai thiết kế được phê duyệt hoặc sai quy hoạch xây dựng hoặc thiết kế đô thị được duyệt đối với công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng hoặc công trình chỉ yêu cầu lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình. Sau khi chủ đầu tư hoàn thành việc nộp phạt thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng.
   Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì việc xây dựng không đúng với giấy phép xây dựng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

   Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật sư dựa trên những thông tin bạn cung cấp.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn