Xử lý ra sao khi xây dựng hàng rào có ảnh hưởng đến nhà hàng xóm?

Ngày hỏi:09/03/2017

Ông Dương Văn Gia (Nam Đông – Thừa Thiên Huế) hỏi: Gia đình ông Hải mua vật liệu về xây tường rào xung quanh. Khi tiến hành thi công, ông Hải đào móng sát ranh giới đất với nhà ông Tần nhưng ông Tần không đồng ý vì sợ sẽ ảnh hưởng đến móng nhà của ông. Nếu muốn xây hàng rào, ông Hải phải dịch chuyển móng hàng rào ra hơn ranh giới đất giữa hai nhà. Ông Hải không đồng ý vì mình làm hàng rào hoàn toàn trên phần đất thuộc quyền sử dụng của mình? Trường hợp này phải xử lý thế nào?

  • Chủ sở hữu bất động sản chỉ được dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn trên phần đất thuộc quyền sử dụng của mình.

   Các chủ sở hữu bất động sản liền kề có thể thỏa thuận với nhau về việc dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn trên ranh giới để làm mốc giới ngăn cách giữa các bất động sản; những vật mốc giới này là sở hữu chung của các chủ thể đó.

   Trường hợp mốc giới ngăn cách chỉ do một bên tạo nên trên ranh giới và được chủ sở hữu bất động sản liền kề đồng ý thì mốc giới ngăn cách đó là sở hữu chung, chi phí để xây dựng do bên tạo nên chịu, trừ trường hợp có thỏa thuận khác;

   Nếu chủ sở hữu bất động sản liền kề không đồng ý mà có lý do chính đáng thì chủ sở hữu đã dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn phải dỡ bỏ.

   Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu công trình phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh.

   Khi có nguy cơ xảy ra sự cố đối với công trình xây dựng, ảnh hưởng đến bất động sản liền kề và xung quanh thì chủ sở hữu công trình phải cho ngừng ngay việc xây dựng, sửa chữa hoặc dỡ bỏ theo yêu cầu của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường. Đây là những quy định tại Điều 176, Điều 267 Bộ luật Dân sự năm 2015.

   Như vậy, ông Hải có quyền xây hàng rào trên đất của mình, nhưng phải bảo đảm an toàn cho nhà ông Tần, nếu trong quá trình xây dựng mà có nguy cơ ảnh hưởng đến nhà ông Tần thì ông Hải phải cho ngưng ngay việc thi công và tìm biện pháp khắc phục, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường. Về phía ông Tần tạo điều kiện cho ông Hải xây hàng rào là mình vừa được hưởng lợi, lại vừa giữ được tình làng nghĩa xóm.


  Nguồn:

  Báo Pháp Luật Việt Nam
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn