Yêu cầu chung đối với việc xây dựng cơ quan hành chính nhà nước

Ngày hỏi:03/05/2018

Yêu cầu chung đối với việc xây dựng cơ quan hành chính nhà nước được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập. Tôi tên là Hải Kim, tôi đang làm việc trong lĩnh vực xây dựng. Gần đây, tôi có nhận dự án xây dựng cơ quan hành chính nhà nước. Tuy nhiên, tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi, cụ thể là: Yêu cầu chung đối với việc xây dựng cơ quan hành chính nhà nước được quy định như thế nào? Tôi có thể tham khảo vấn đề này ở đâu? Tôi hy vọng sớm nhận được giải đáp từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn và chúc Quý Ban biên tập nhiều sức khỏe và thành công! (09076***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Yêu cầu chung đối với việc xây dựng cơ quan hành chính nhà nước
   (ảnh minh họa)
  • Yêu cầu chung đối với việc xây dựng cơ quan hành chính nhà nước được quy định tại Mục 5 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4601:2012 về Công sở cơ quan hành chính nhà nước - Yêu cầu thiết kế như sau:

   5.1. Địa điểm xây dựng công sở cơ quan hành chính nhà nước phải phù hợp quy hoạch xây dựng tổng thể, bảo đảm có tính ổn định, lâu dài, thuận lợi về giao thông, có không gian kiến trúc, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, thông tin liên lạc đồng bộ phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan hành chính nhà nước.

   5.2. Có quy mô phù hợp với công năng, đảm bảo an toàn, thuận lợi khi vận hành và bảo trì công trình, đáp ứng hoạt động với hiệu quả cao nhất của cơ quan, thuận lợi cho người dân, kể cả người khuyết tật tiếp cận sử dụng, thuận tiện cho giao tiếp với cộng đồng và các cơ quan liên quan.

   Bảng 1 - Yêu cầu về chất lượng sử dụng và chất lượng xây dựng công sở cơ quan HCNN theo cấp công trình

   Cấp công trình

   Chất lượng sử dụng

   Chất lượng xây dựng công trình

   Niên hạn sử dụng

   Bậc chịu lửa

   Cấp I

   Cao

   100 năm

   Bậc I

   Cấp II

   Tương đối cao

   trên 50 năm đến dưới 100 năm

   Bậc I hoặc bậc II

   Cấp III

   Khá

   20 năm đến 50 năm

   Bậc II hoặc bậc III

   Cấp IV

   Trung bình (đạt yêu cầu sử dụng)

   dưới 20 năm

   Bậc III hoặc bậc IV

   CHÚ THÍCH: Yêu cầu bậc chịu lửa cần tham khảo quy định về an toàn cháy cho nhà và công trình [2] và TCVN 2622.

   5.3. Có trang thiết bị đồng bộ, hiện đại, tiện nghi, tiết kiệm. Khuyến khích sử dụng vật liệu mới, áp dụng công nghệ quản lý và điều hành tiên tiến đối với công sở từ cấp huyện trở lên.

   5.4. Thiết kế công sở phải thể hiện được tính trang nghiêm, mỹ quan, dân tộc, hiện đại, phù hợp với cảnh quan, môi trường và điều kiện tự nhiên, khí hậu theo vùng lãnh thổ; đảm bảo an ninh, bảo mật khi vận hành kể cả đối với hệ thống kỹ thuật công trình theo quy định.

   5.5. Thiết kế công sở cơ quan hành chính nhà nước phải đảm bảo đủ 3 bộ phận: bộ phận làm việc, bộ phận công cộng và kỹ thuật, bộ phận phụ trợ và phục vụ. Các bộ phận chức năng trong công trình phải đảm bảo yêu cầu đổi mới phương thức điều hành và hiện đại hóa công sở của hệ thống hành chính nhà nước.

   5.6. Công sở cơ quan hành chính nhà nước được đầu tư xây dựng đồng bộ bao gồm: nhà làm việc, hạ tầng kỹ thuật, hàng rào, cổng ra vào.

   5.7. Công sở các cơ quan hành chính nhà nước được sử dụng đúng mục đích, công năng sử dụng của các bộ phận trong nhà công sở; sử dụng diện tích làm việc và trang thiết bị phục vụ làm việc theo đúng tiêu chuẩn, định mức quy định của từng chức danh, nghiệp vụ chuyên môn theo ngành, lĩnh vực công tác theo quy định của nhà nước.

   5.8. Công sở các cơ quan hành chính nhà nước phải được bảo trì theo cấp công trình và thời gian quy định.

   5.9. Giải pháp thiết kế công sở phải tính đến nhu cầu tiếp cận và sử dụng của người khuyết tật. Yêu cầu thiết kế được lấy theo quy định hiện hành có liên quan.

   Trên đây là nội dung quy định về yêu cầu chung đối với việc xây dựng cơ quan hành chính nhà nước. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4601:2012.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn