Yêu cầu thiết kế hệ thống thông gió - điều hòa không khí của bệnh viện đa khoa

Ngày hỏi:05/04/2018

Yêu cầu thiết kế hệ thống thông gió - điều hòa không khí của bệnh viện đa khoa được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập. Tôi tên là Ngọc Hiền, tôi sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Ban biên tập cho tôi hỏi: Yêu cầu thiết kế hệ thống thông gió - điều hòa không khí của bệnh viện đa khoa được quy định như thế nào? Có văn bản nào quy định về vấn đề không? Tôi hy vọng sớm nhận được giải đáp từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe Ban biên tập! (hien***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Yêu cầu thiết kế hệ thống thông gió - điều hòa không khí của bệnh viện đa khoa được quy định tại Tiểu mục 7.5 Mục 7 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4470:2012 về Bệnh viện đa khoa - Tiêu chuẩn thiết kế như sau:

   7.5.1. Khi thiết kế hệ thống thông gió và điều hòa không khí cho bệnh viện cần có các giải pháp công nghệ, giải pháp kiến trúc và kết cấu một cách hợp lý đảm bảo yêu cầu vệ sinh, tuân thủ các quy định trong TCVN 5687 : 2010 và đảm bảo công trình xây dựng sử dụng năng lượng có hiệu quả [9].

   7.5.2. Cần thiết kế thông gió cơ khí cho các phòng thí nghiệm có sản sinh ra hơi độc, hỗn hợp bụi khí có nguy hiểm về cháy nổ hoặc có lò đốt.

   CHÚ THÍCH:

   1) Đối với các phòng thí nghiệm có thải hơi độc thì bố trí hút hơi tại chỗ bằng các tủ hút hơi. Nơi thoát hơi độc phải bố trí ở chỗ thoáng không ảnh hưởng tới người làm việc hay sinh hoạt.

   2) Số lần trao đổi không khí của phòng được tính toán theo nồng độ cho phép của hơi độc trong phòng và lượng nhiệt thừa tỏa ra.

   7.5.3. Phải thiết kế hệ thống quạt trần, thông gió cơ khí cho các khoa, phòng trong bệnh viện.

   7.5.4. Sảnh đợi, đón tiếp, nơi đăng ký, nơi đăng ký lấy số và nhận/ trả kết quả, khu phụ trợ và hành lang nên sử dụng cả phương pháp thông gió tự nhiên và thông gió nhân tạo.

   7.5.5. Khu vực bố trí điều hòa không khí cần phân bố theo điều kiện và có thời gian vận hành thích hợp tùy chức năng của từng phòng.

   7.5.6. Nhiệt độ và độ ẩm trong bệnh viện được quy định trong Bảng 38.

   Bảng 38 - Nhiệt độ, độ ẩm quy định trong Bệnh viện

   Khu vực

   Nhiệt độ

   (°C)

   Độ ẩm

   (%)

   Số lần luân chuyển không khí/ giờ

   (lần/giờ)

   Ghi chú

   Điều trị tích cực

   từ 21 đến 24

   £ 70

   từ 10 đến 15

   Kỹ thuật can thiệp

   từ 20 đến 24

   £ 70

   từ 10 đến 15

   Phòng xét nghiệm, Xquang, siêu âm

   từ 21 đến 26

   £ 70

   từ 3 đến 5

   Chẩn đoán hình ảnh

   từ 21 đến 26

   £ 70

   ³ 6

   Phòng mổ, phòng hồi tỉnhhành lang vô khuẩn

   từ 21 đến 24

   từ 60 đến 70

   từ 15 đến 20

   Tiền mê, hành lang sạch

   từ 21 đến 26

   £ 70

   từ 5 đến 15

   Lamina HOT

   từ 19 đến 22

   £ 60

   20

   Khu vực sạch

   từ 21 đến 26

   £ 70

   từ 1 đến 2

   Khoa Xét nghiệm

   7.5.7. Hệ thống thông gió trong khu vực các phòng mổ, phòng đẻ, phòng nhi, phòng vô trùng phái đảm bảo các quy định hiện hành có liên quan.

   Trên đây là nội dung quy định về yêu cầu thiết kế hệ thống thông gió - điều hòa không khí của bệnh viện đa khoa. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại TCVN 4470:2012.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn