Các trường hợp thu hồi mã số nhân viên đại lý làm thủ tục hải quan

Ngày hỏi:23/10/2018

Tất cả các nhận viên đại lý làm thủ tục hải quan của công ty tôi đều đã được Tổng cục Hải quan cấp mã số nhân viên đại lý làm thủ tục hải quan. Tôi muốn biết trong các trường hợp nào thì mã số nhân viên đại lý làm thủ tục hải quan đã cấp cho nhân viên công ty tôi có thể bị thu hồi để chúng tôi có thể cảnh báo cho các nhân viên công ty? Giúp tôi nhé!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật hiện hành thì những người làm việc tại đại lý làm thủ tục hải quan có trình độ cao đẳng kinh tế, luật, kỹ thuật trở lên, có chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan và được đại lý làm thủ tục hải quan đề nghị thì được cấp mã số nhân viên đại lý làm thủ tục hải quan.

   Trong đó, mã số nhân viên được ghi trên Thẻ nhân viên đại lý làm thủ tục hải quan và được sử dụng trong thời gian hành nghề khai hải quan của nhân viên đại lý làm thủ tục hải quan.

   Mã số nhân viên đại lý làm thủ tục hải quan trùng với số chứng minh thư nhân dân của người được cấp và có giá trị trong thời hạn 03 năm kể từ ngày cấp. Mã số nhân viên đại lý làm thủ tục hải quan hết hạn được gia hạn theo quy định của pháp luật.

   Mã số nhân viên đại lý làm thủ tục hải quan sẽ bị thu hồi trong một số trường hợp nhất định.

   Theo đó, theo quy định tại Khoản 1 Điều 10 Thông tư 12/2015/TT-BTC thì Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ra quyết định thu hồi mã số nhân viên đại lý làm thủ tục hải quan đã cấp trong các trường hợp sau:

   - Có hành vi vi phạm các quy định của pháp luật đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

   - Có hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế hoặc hối lộ cán bộ, công chức hải quan trong quá trình làm thủ tục hải quan;

   - Cho người khác sử dụng mã số của mình hoặc sử dụng mã số của người khác hoặc sử dụng mã số không phải do Tổng cục Hải quan cấp để làm thủ tục hải quan;

   - Nhân viên đại lý làm thủ tục hải quan chuyển làm việc khác hoặc chuyển sang làm việc cho đại lý làm thủ tục hải quan khác;

   - Đại lý làm thủ tục hải quan bị giải thể, phá sản hoặc chấm dứt hoạt động;

   - Nhân viên đại lý làm thủ tục hải quan sử dụng mã số đã hết thời hạn hiệu lực để làm thủ tục hải quan.

   Xem thêm trình tự, thủ tục thu hồi mã số nhân viên đại lý làm thủ tục hải quan được quy định tại Điều 10 Thông tư 12/2015/TT-BTC.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn