Đăng ký tàu cá nhập khẩu

Ngày hỏi:11/02/2017

Tôi đang sinh sống tại khu vực biển miền Trung, gần đây nơi tôi sinh sống có rất nhiều những thắc mắc về nhập khẩu tàu cá, nên tôi cũng có tìm hiểu một số quy định pháp lý về nhập khẩu tàu cá này, vì tôi có tham gia hỗ trợ kinh tế ở một số đơn vị tiếp dân. Tôi gửi câu hỏi này tới Ban biên tập Thư Ký Luật để được tư vấn cụ thể hơn. Cho tôi hỏi: Đăng ký tàu cá nhập khẩu được quy định như thế nào? Mong sớm nhận được phản hồi. Kính cảm ơn Quý anh/chị. Nguyễn Thành Tư, địa chỉ mail tunguyen****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đăng ký tàu cá nhập khẩu được quy định tại Điều 12 Nghị định 52/2010/NĐ-CP về nhập khẩu tàu cá, theo đó:

   Điều 12. Đăng ký tàu cá nhập khẩu

   1. Người nhập khẩu phải nộp hồ sơ đăng ký tàu cá tại cơ quan Đăng ký tàu cá quy định tại Điều 16 Nghị định này.

   2. Đăng ký tàu cá không thời hạn:

   Đăng ký tàu cá không thời hạn là đăng ký chính thức và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký tàu cá Việt Nam, không quy định thời hạn (Phụ lục III).

   3. Đăng ký tàu cá tạm thời:

   a) Đăng ký tàu cá tạm thời là việc đăng ký chưa chính thức và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký tàu cá tạm thời của Việt Nam theo thời hạn quy định (Phụ lục IV);

   b) Đăng ký tàu cá tạm thời được áp dụng trong trường hợp tàu cá nhập khẩu đã đưa về Việt Nam, nhưng chưa nộp đủ các khoản thuế theo quy định của pháp luật Việt Nam;

   c) Thời hạn của Giấy chứng nhận đăng ký tàu cá tạm thời không quá 90 ngày;

   d) Khi đăng ký chính thức, chủ tàu chỉ cần bổ sung các hồ sơ còn thiếu theo quy định của đăng ký chính thức.

   4. Cấp Giấy chứng nhận đăng ký tàu cá (được sửa đổi bởi Khoản 4 Điều 5 Nghị định 53/2012/NĐ-CP )

   Trong thời hạn ba (03) ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan đăng ký tàu cá có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký tàu cá và vào Sổ đăng ký tàu cá Việt Nam.

   Trường hợp hồ sơ không đủ theo quy định, cơ quan đăng ký tàu cá phải thông báo cho tổ chức, cá nhân nhập khẩu trong thời hạn hai (02) ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ để bổ sung hồ sơ.

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về Đăng ký tàu cá nhập khẩu, được quy định tại Nghị định 52/2010/NĐ-CP. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn