Hồ sơ yêu cầu phân tích hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu để kiểm tra chuyên ngành bao gồm những gì?

Ngày hỏi:26/09/2017

Hồ sơ yêu cầu phân tích hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu để kiểm tra chuyên ngành bao gồm những gì? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật! Tôi đang trong quá trình làm đề tài khoa học về hoạt động, thủ tục hải quan và mua bán hàng hóa quốc tế. Có một thắc mắc pháp lý mong được các anh chị giải đáp để tôi hoàn thành đề tài. Quý anh chị cho tôi hỏi: Hồ sơ yêu cầu phân tích hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu để kiểm tra chuyên ngành bao gồm những gì? Tôi có thể tham khảo vấn đề này tại văn bản nào? Rất mong nhận được câu trả lời của quý anh chị. Tôi xin chân thành cám ơn! Thùy Chi (0933***)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Hồ sơ yêu cầu phân tích hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu để kiểm tra chuyên ngành bao gồm những gì?
  (ảnh minh họa)
 • Hồ sơ yêu cầu phân tích hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu để kiểm tra chuyên ngành được quy định tại Điều 16 Quy chế kiểm định, phân tích hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu do Tổng cục Hải quan ban hành kèm theo Quyết định 2999/QĐ-TCHQ năm 2017 như sau:

  1. Chứng từ trong hồ sơ yêu cầu phân tích để kiểm tra chuyên ngành

  Thực hiện theo quy định tại Điều 12 Thông tư số 14/2015/TT-BTC, gồm:

  Phiếu yêu cầu phân tích hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu kiêm biên bản lấy mẫu theo mẫu số 05/PYCPT/2015 ban hành kèm Thông tư 14/2015/TT-BTC, trong đó nội dung yêu cầu phân tích ghi rõ phân tích để kiểm tra chuyên ngành; Phiếu kê những chứng từ thuộc hồ sơ theo mẫu số 01/TLHS/PTPL/2017 ban hành kèm Quy chế này; các chứng từ người khai hải quan cung cấp theo quy định tại các văn bản kiểm tra chuyên ngành của các Bộ quản lý chuyên ngành đối với từng mặt hàng cụ thể.

  2. Mẫu hàng hóa

  2.1 Chi cục hải quan nơi quản lý địa điểm lưu giữ hàng hóa thực hiện việc lấy mẫu có đại diện người khai hải quan. Trong trường hợp lấy mẫu phức tạp, yêu cầu có kỹ thuật, Chi cục hải quan nơi quản lý địa điểm lưu giữ hàng hóa thông báo đến đơn vị kiểm định cử cán bộ kỹ thuật tham gia lấy mẫu.

  2.2 Cách lấy mẫu, số lượng mẫu đảm bảo theo quy định của các Bộ quản lý chuyên ngành;

  2.3 Chi cục hải quan nơi quản lý địa điểm lưu giữ hàng hóa niêm phong hải quan mẫu hàng hóa.

  2. Giao nhận mẫu

  Đơn vị kiểm định tiếp nhận mẫu do Chi cục hải quan nơi quản lý địa điểm lưu giữ hàng hóa gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc ủy quyền người khai hải quan chuyển đến theo theo quy định tại các văn bản kiểm tra chuyên ngành của các Bộ quản lý chuyên ngành.

  3. Sử dụng mẫu, lưu mẫu, hủy mẫu hàng hóa

  Thực hiện theo quy định, hướng dẫn của các Bộ quản lý chuyên ngành.

  Trên đây là nội dung quy định về hồ sơ yêu cầu phân tích hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu để kiểm tra chuyên ngành. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Quyết định 2999/QĐ-TCHQ năm 2017.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn