Hướng dẫn nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng vào Việt Nam

Ngày hỏi:07/04/2012

Ông Dickson Wan (dicksonwan@...) đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn quy định về nhập khẩu vào Việt Nam ô tô dưới 16 chỗ ngồi đã qua sử dụng.

  Nội dung này được Tổng cục Hải quan tư vấn như sau:

  • Việc nhập khẩu xe ô tô dưới 16 chỗ ngồi đã qua sử dụng được thực hiện theo khoản 1, Chương II, Thông tư liên tịch số 03/2006/TTLT-BTM-BGTVT-BTC-BCA ngày 31/3/2006 của Bộ Thương mại - Bộ Giao thông vận tải - Bộ Tài chính - Bộ Công an.

   Theo đó, ô tô đã qua sử dụng được nhập khẩu phải đảm bảo điều kiện không quá 5 năm tính từ năm sản xuất đến thời điểm ô tô về đến cảng Việt Nam.

   Năm sản xuất của ô tô được xác định theo thứ tự ưu tiên sau đây:

   - Theo số nhận dạng của ô tô; theo số khung của ô tô;

   - Theo các tài liệu kỹ thuật (Catalog, sổ tay thông số kỹ thuật, phần mềm nhận dạng, ê tơ két gắn trên xe hoặc các thông tin của nhà sản xuất);

   - Theo năm sản xuất được ghi nhận trong bản chính của Giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc Giấy hủy đăng ký xe đang lưu hành tại nước ngoài;

   - Đối với các trường hợp đặc biệt khác thì cơ quan kiểm tra chất lượng thành lập Hội đồng giám định trong đó có sự tham gia của các chuyên gia kỹ thuật chuyên ngành để quyết định.

   - Trường hợp cơ quan kiểm tra chất lượng có nghi vấn về số khung và/hoặc số máy của chiếc xe nhập khẩu thì cơ quan kiểm tra sẽ trưng cầu giám định tại cơ quan Công an. Kết luận của cơ quan Công an về số khung và/hoặc số máy là cơ sở đề giải quyết các thủ tục kiểm tra chất lượng nhập khẩu theo quy định.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn