Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu động cơ điện cỡ lớn 4000KW- điện áp 6KV từ Trung Quốc

Ngày hỏi:25/09/2017

Chúng tôi muốn nhập khẩu 1 động cơ cỡ lớn công suất 4000KW, điện áp 6KV, từ Trung Quốc. Vậy theo quy định hiện hành của Chính phủ thì nhập khẩu đối với loại động cơ này thì thuế nhập khẩu bao nhiêu? Có phải qua cơ quan có thẩm quyền về kiểm định chất lượng hoặc dán mác tiết kiệm năng lượng không? Nếu có thì theo quy định nào?

  Nội dung này được ​Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai tư vấn như sau:

  • 1. Về thuế nhập khẩu

   - Căn cứ để áp mã số thuế là căn cứ vào hàng hóa thực tế nhập khẩu của công ty tại thời điểm nhập khẩu, trên cơ sở doanh nghiệp cung cấp catalogue, tài liệu kỹ thuật (nếu có) hoặc/và đi giám định tại Cục Kiểm định Hải quan. Kết quả kiểm tra thực tế của hải quan nơi công ty làm thủ tục và kết quả của Cục Kiểm định Hải quan xác định là cơ sở pháp lý và chính xác để áp mã đối với hàng hóa nhập khẩu đó.

   - Do công ty không cung cấp tài liệu kỹ thuật, catalogue, hình ảnh của hàng hóa nhập khẩu nên Tổ tư vấn không thể có câu trả lời chính xác cho câu hỏi nêu trên.

   - Căn cứ Biểu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu ưu đãi ban hành kèm theo Nghị định 122/2016/NĐ-CP ngày 01/09/2016, mặt hàng của công ty có thể tham khảo các phân nhóm sau:

   + Phân nhóm 84.07: Động cơ đốt trong kiểu piston chuyển động tịnh tiến hoặc kiểu piston chuyển động quay tròn, đốt cháy bằng tia lửa điện.

   + Phân nhóm 84.08: Động cơ đốt trong kiểu piston đốt cháy bằng sức nén (động cơ diesel hoặc bán diesel).

   + Phân nhóm 84.12: Động cơ và mô tơ khác.

   - Khi phân loại hàng hóa cần tham khảo các quy định sau:

   + Thông tư 14/2015/TT-BTC ngày 30/01/2015của Bộ Tài chính hướng dẫn về phân tích phân loại hàng hóa.

   + Chú giải của Hệ thống hài hoà mô tả và mã hoá hàng hóa của Hội đồng hợp tác Hải quan Thế giới.

   - Để xác định chính xác mã số HS, trước khi làm thủ tục hải quan, công ty có thể đề nghị xác định trước theo quy định tại Điều 7 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính.

   - Căn cứ vào mã HS của hàng hoá thực tế nhập khẩu, công ty tra cứu thuế suất thuế nhập khẩu tại Biểu thuế xuất khẩu, nhập khẩu ưu đãi ban hành kèm theo Nghị định 122/2016/NĐ-CP ngày 01/09/2016.

   2. Về việc dán nhãn năng lương

   Căn cứ khoản 3 điều 1, điểm a khoản 1 điều 2 và khoản 2, khoản 4 điều 3 Quyết định số 04/2017/QĐ-TTg ngày 09/03/2017 (có hiệu lực từ 25/04/2017).

   “Điều 1. Danh mục phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng và áp dụng hiệu suất năng lượng tối thiểu.

   ...3. Nhóm thiết bị công nghiệp gồm: Máy biến áp phân phối, động cơ điện;

   Điều 2. Lộ trình thực hiện dán nhãn năng lượng

   1. Đối với nhóm thiết bị gia dụng và nhóm thiết bị công nghiệp

   a. Thực hiện dán nhãn năng lượng bắt buộc đối với đối với các thiết bị gia dụng và nhóm thiết bị công nghiệp sau: Đèn huỳnh quang ống thẳng, đèn huỳnh quan compact, chấn lưu điện tử và điện tử cho đèn huỳnh quang, máy điều hoà nhiệt độ, nồi cơm điện, quạt điện, tủ lạnh, máy giặt lồng ngang, mày giặt lồng đứng, máy thu hình, máy biến áp phân phối ba pha, động cơ điện;

   Điều 3. Lộ trình thực hiện áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu

   ...2. Đối với các nhóm thiết bị công nghiệp, thiết bị văn phòng và thương mại

   Không được phép nhập khẩu và sản xuất các phương tiện, thiết bị có mức hiệu suất năng lượng thấp hơn mức hiệu suất năng lượng tối thiểu (trừ phương tiện, thiết bị quy định tại khoản 4 điều này).

   4. Đối với các sản phẩm đèn LED, bình đun nước nóng có dự trữ, máy tính xách tay: Lộ trình thực hiện áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu sẽ được quy định tại quyết định của Thủ tướng chính phủ về việc ban hành danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dụng mới”.

   Theo các quy định trên, khi nhập khẩu Động cơ điện, công ty phải thực hiện dán nhãn năng lượng và áp dụng hiệu suất năng lượng tối thiểu.

   Việc thực hiện Đăng ký dán nhãn và dán nhãn năng lượng thực hiện theo điều 5 và 6 Thông tư 36/2016/TT-BCT ngày 28/12/2016 của Bộ Công thương.


  Nguồn:

  dncustoms
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn