Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu ghế massage và máy massage

Ngày hỏi:23/08/2017

Chúng tôi đang dự định nhập khẩu lô hàng: 1. Ghế massage :"Ghế mát xa, Massage toàn bộ cơ thể, Chức năng: được trang bị dây điều khiển, Nguyên tắc massage: rung động, áp suất không khí, Chế độ điều khiển: cơ khí, Kỹ thuật xoa bóp: xoa bóp, xoa bó, Nơi mát xa: đầu, cổ, thắt lưng, hông, chân, lưng, chân, Công suất: 150W" 2. Tấm massage chân (Foot massage board), 3. Đai massage (massage belt) 4. Dụng cụ thể dục thể thao: xe đạp chạy bộ (có mô tơ và không có mô tơ). Cho hỏi:

- Thủ tục và điều kiện nhập loại hàng này như thế nào?

- Công ty cần xin giấy phép gì?

- Đo kiểm ở đâu?

- Xin giấy phép nhập khẩu ở đâu? Hệ số mã HS?

- Thuế suất nhập khẩu và GTGT bao nhiêu %?

  Nội dung này được ​Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai tư vấn như sau:

  • 1. Về mã HS

   - Căn cứ để áp mã số thuế là căn cứ vào hàng hóa thực tế nhập khẩu của công ty tại thời điểm nhập khẩu, trên cơ sở doanh nghiệp cung cấp catalogue, tài liệu kỹ thuật (nếu có) hoặc/và đi giám định tại Cục Kiểm định Hải quan. Kết quả kiểm tra thực tế của hải quan nơi công ty làm thủ tục và kết quả của Cục Kiểm định Hải quan xác định là cơ sở pháp lý và chính xác để áp mã đối với hàng hóa nhập khẩu đó.

   - Do công ty không cung cấp tài liệu kỹ thuật, catalogue, hình ảnh của hàng hóa nhập khẩu nên Tổ tư vấn không thể có câu trả lời chính xác cho câu hỏi nêu trên.

   - Căn cứ chú giải hệ thống hài hoà mô tả và mã hoá hàng hoá thì:

   Chú giải phân nhóm

   Phân nhóm 90.19: Thiết bị trị liệu cơ học; máy xoa bóp; máy thử nghiệm trạng thái tâm lý; máy trị liệu bằng ôzôn, bằng oxy, bằng xông, máy hô hấp nhân tạo hoặc máy hô hấp trị liệu khác..

   (II) Dụng cụ xoa bóp.

   Các dụng cụ xoa bóp các bộ phận cơ thể (cho bụng, bàn chân, cẳng chân, lưng, cánh tay, bàn tay, mặt, v.v...) thường hoạt động bằng dạng xoa, rung, v.v... Những dụng cụ này có thể vận hành bằng tay hoặc bằng mô-tơ hoặc có thể là dụng cụ cơ điện, trong đó, mô-tơ gắn liền với thiết bị xoa bóp (như máy rung xoa bóp chẳng hạn). Cụ thể những dụng cụ sau cùng này có thể bao gồm những phụ tùng có thể thay thế cho nhau (thường là bằng cao su) để thực hiện các chức năng ứng dụng khác nhau (bàn chải, bọt biển, đĩa phẳng hay có răng, v.v...)

   Nhóm này cũng bao gồm các trục lăn đơn giản bằng cao su hoặc những thiết bị tương tự. Nó cũng đề cập đến những dụng cụ xoa bóp vú dùng tác động của nước trong một loạt các ống phun nhỏ được gắn bên trong một chiếc cốc, ôm khít vào vú, và được làm quay dưới sức ép của một luồng nước được dẫn tới bằng ống mềm.

   Những dụng cụ sau cũng được coi như dụng cụ xoa bóp theo đúng nghĩa của nhóm này: những tấm nệm được thiết kế để tránh hoặc để chữa trị những chỗ hoại thư bằng cách làm thay đổi liên tục các điểm tì (tựa) của cơ thể bệnh nhân và đồng thời tạo ra một tác động xoa bóp bề mặt trên các mô dễ bị hoại thư.

   Phân nhóm 95.06: Dụng cụ và thiết bị dùng cho tập luyện thể chất nói chung, thể dục, điền kinh, các môn thể thao khác (kể cả bóng bàn) hoặc trò chơi ngoài trời, chưa được chi tiết hoặc ghi ở nơi khác trong Chương này; bể bơi và bể bơi nông (paddling pools).

   Nhóm này bao gồm:

   (A) Các dụng cụ và thiết bị dùng cho tập luyện thể chất nói dung, thể dục hoặc điền kinh, chẳng hạn:

   Thanh và vòng treo, xà đơn và xà kép, cầu thăng bằng, ngựa gỗ, ngựa tay quay, bàn nhảy, dây leo và thang, thang sát tường, gậy, tạ đơn và tạ thanh, bóng thuốc, các thiết bị tập chèo thuyền, đạp xe và tập luyện khác, dây lò xo để tập ngực, tay nắm để tập bàn tay, bàn đạp chạy, rào cản, cột nhảy xa, xà, gậy chống nhảy cao, lao, đĩa, quả tạ ném, bóng đấm (bao phi) và bao đấm; đài cho đấu bốc và vật, tường xung kích.

   Như vậy, các mặt hàng ghế massage, tấm massage chân, đai massage công ty tham khảo phân nhóm 90.19 và mặt hàng xe đạp chạy bộ (dụng cụ thể dục thể thao) công ty tham khảo phân nhóm 95.06

   - Khi phân loại hàng hóa cần tham khảo các quy định sau:

   + Thông tư 14/2015/TT-BTC ngày 30/01/2015của Bộ Tài chính hướng dẫn về phân tích phân loại hàng hóa.

   + Chú giải của Hệ thống hài hoà mô tả và mã hoá hàng hóa của Hội đồng hợp tác Hải quan Thế giới.

   - Để xác định chính xác mã số HS, trước khi làm thủ tục hải quan, công ty có thể đề nghị xác định trước theo quy định tại Thông tư 38/2015/TT-BTCngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính.

   2. Về chính sách mặt hàng

   Các mặt hàng ghế massage, tấm massage chân, đai massage, xe đạp chạy bộ không thuộc danh mục cấm nhập khẩu hay nhập khẩu có điều kiện theo quy định tại Nghị định 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ nên công ty có thể nhập khẩu như hàng hoá thông thường khác.

   Ngoài ra, căn cứ Danh mục sản phẩm, hàng hóa phải kiểm tra về chất lượng Ban hành kèm theo Quyết định số 50/2006/QĐ-TTg ngày 07 tháng 3 năm 2006 của Thủ tướng Chính phủ thì mặt các mặt hàng trên không thuộc danh mục phải kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu.

   Hồ sơ thủ tục hải quan thực hiện theo quy định tại điều 16 và điều 18 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính.


  Nguồn:

  dncustoms
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn