Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu hàng may mặc

Ngày hỏi:30/10/2017

Công ty có nhu cầu nhập hàng may mặc như Áo Jacket để bán ở VN . 1) Hàng hóa có cần tuân thủ những quy định về nhãn giặt không ? Có yêu cầu sử dụng ngôn ngữ Tiếng Việt không? 2) Có yêu cầu kiểm nghiệm không và kiểm nghiệm loại hóa chất nào ? 3) Có quy định riệng biệt về hàng hóa từng lứa tuổi không ? ví dụ như Nam, Nữ, Trẻ em. 4) Mức thuế nhập khẩu quy định riêng cho từng nước / khu vực ?

  Nội dung này được ​Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai tư vấn như sau:

  • 1. Về chính sách mặt hàng

   Mặt hàng Áo Jacket mới 100% không thuộc diện cấm nhập khẩu hay nhập khẩu có điều kiện theo quy định tại Nghị định 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ quy định nên Công ty có thể làm thủ tục nhập khẩu như hàng hóa thông thường. Thủ tục và hồ sơ hải quan thực hiện theo Điều 16, 18 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính.

   Mặt hàngÁo Jacket qua sử dụng thuộc Danh mục hàng hoá đã qua sử dụng cấm nhập khẩu theo quy định tại Thông tư số 04/2014/TT-BCT ngày 27/01/2014 của Bộ Công thương.

   Hiện nay Bộ Công thương đã bãi bỏ kiểm tra chuyên ngành đối với hàng may mặc về hàm lượng amino khi nhập khẩu nên công ty không phải thực hiện kiểm nghiệm về hàm lượng amino khi nhập khẩu.

   2. Về dán nhãn hàng hoá

   Căn cứ khoản 3 điều 9 và điều 17 Nghị định số 89/2006/NĐ-CP ngày 30/08/2006 của Chính phủ về nhãn hàng hoá quy định:

   “Điều 9. Ngôn ngữ trình bày nhãn hàng hoá

   1. Những nội dung bắt buộc thể hiện trên nhãn hàng hoá phải được ghi bằng tiếng Việt, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này.

   ...3. Hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đủ những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt và giữ nguyên nhãn gốc của hàng hoá. Nội dung ghi bằng tiếng Việt phải tương ứng với nội dung ghi trên nhãn gốc...”

   Như vậy, hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn gốc chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đầy đủ những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt và giữ nguyên nhãn gốc của hàng hoá.

   Công ty căn cứ vào các quy định tại Nghị định 89/2006/NĐ-CP ngày 30/08/2006 của Chính phủ và Thông tư 09/2007/TT-BKHCN ngày 06/04/2007 của Bộ Khoa học và Công nghệ để xác định nội dung ghi trên nhãn hàng hoá bằng tiếng Việt.

   3. Về chính sách thuế

   Do công ty không nêu rõ xuất xứ của hàng hoá nên tổ tư vấn không thể trả lời chính xác về chính sách ưu đãi cho tường nước hoặc khu vực. Đề nghị công ty tham khảo các Nghị định của Chính phủ về việc ban hành Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện các hiệp định thương mại.


  Nguồn:

  dncustoms
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn