Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu hàng quà biếu qua đường chuyển phát nhanh

Ngày hỏi:18/01/2016

Công ty có nhập lô hàng quà biếu (áo thun) của một công ty ở Hàn Quốc trị giá 24 triệu đồng. Công ty xin hỏi:

1. Nếu lô hàng trên gửi bằng chuyển phát nhanh có được hưởng định mức miễn thuế theo Quyết định số 31/2015/QĐ-TTg ngày 04/08/2015 không?

2. Nếu lô hàng trên nhập theo đường biển hay đường hàng không thông thường có được miễn thuế không?

  Nội dung này được ​Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai tư vấn như sau:

  • Căn cứ khoản 3 Điều 5 Quyết định số 31/2015/QĐ-TTg ngày 04/08/2015 của Thủ tướng Chính phủ quy định như sau:

   “3. Quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân nước ngoài cho tổ chức Việt Nam; quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân Việt Nam cho tổ chức ở nước ngoài có trị giá không vượt quá 30.000.000 (ba mươi triệu) đồng được xét miễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và không chịu thuế giá trị gia tăng. Riêng quà biếu, quà tặng vượt định mức 30.000.000 (ba mươi triệu) đồng thuộc trường hợp sau thì được xét miễn thuế nhập khẩu, không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng đối với toàn bộ trị giá lô hàng:

   a) Các đơn vị nhận hàng quà biếu, quà tặng là cơ quan hành chính, sự nghiệp công, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp, nếu được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép tiếp nhận để sử dụng;

   b) Hàng hóa là quà biếu, quà tặng mang mục đích nhân đạo, từ thiện.”

   Trường hợp của công ty nhận quà biếu (hàng mẫu) từ công ty nước ngoài để được xét miễn thuế nhập khẩu, không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng đối với toàn bộ trị giá lô hàng nếu thỏa điều kiện theo khoản 3 Điều 5 Quyết định 31/2015/QĐ-TTg và không quy định loại hình vận chuyển hàng hóa (hàng không hay đường biển).


  Nguồn:

  dncustoms
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  • Khoản 3 Điều 5 Quyết định số 31/2015/QĐ-TTg Tải về
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn