Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu mẫu rượu về làm công bố cho hồ sơ xin giấy phép phân phối rượu

Ngày hỏi:13/11/2017

Chúng tôi hiện đang hoàn thiện thủ tục để xin được cấp giấy phép phân phối rượu. Theo nghị định 105/NĐ - CP thì chúng tôi được phép nhập khẩu rượu mẫu (không quá 3 lít/ loại rượu) về để thực hiện công bố hợp quy/ tiếp nhận công bố và sau đó nộp hồ sơ xin cấp giấy phép phân phối rượu. Vậy chúng tôi muốn hỏi, thủ tục nhập khẩu mặt hàng rượu mẫu này như thế nào? Chúng tôi có cần đóng thuế cho sản phẩm mẫu này hay không? Chúng tôi có cần xin giấy phép từ cơ quan nào để xin được phép nhập hàng mẫu về hay không?

  Nội dung này được ​Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai tư vấn như sau:

  • 1. Về chính sách mặt hàng

   Căn cứ điều 31 Nghị định số 105/2017/NĐ-CP ngày 14/09/2017 của Chính phủ quy định:

   “Điều 31. Nhập khẩu rượu để thực hiện thủ tục cấp Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm

   Doanh nghiệp, bao gồm cả doanh nghiệp chưa được cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp, Giấy phép phân phối rượu được nhập khẩu rượu để thực hiện thủ tục cấp Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm với tổng dung tích không quá 03 lít trên một nhãn rượu. Rượu nhập khẩu trong trường hợp này không được bán trên thị trường”.

   Theo quy định trên, công ty được phép nhập khẩu nhập khẩu rượu để để thực hiện thủ tục cấp Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, số lượng nhập khẩu không quá 03 lit và không được bán rượu nhập khẩu trong trường hợp này trên thị trường.

   Hồ sơ, thủ tục nhập khẩu thực hiện theo quy định tại điều 16 và điều 18 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính.

   2. Về chính sách thuế

   Trừ trường hợp quy định tại khoản 1 điều 27 và điều 29 Nghị định số 134/2016/NĐ-CP ngày 01/09/2016 của Chính phủ thì trường hợp nhập khẩu của công ty không thuộc đối tượng miễn thuế theo quy định tại điều 134/2015/NĐ-CP. Theo đó, khi nhập khẩu công ty phải khai, nộp đầy đủ các loại thuế (nhập khẩu, GTGT và tiêu thụ đặc biệt).


  Nguồn:

  dncustoms
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn