Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu máy tạo nước Ozone

Ngày hỏi:08/01/2018

Để nhập máy tạo nước Ozone sử dụng nước tinh khiết Virgin Water tạo nước Ozone có tác dụng làm sạch da, săn chắc da, hấp thu độ ẩm, giúp sáng mịn mềm mại (tên sản phẩm IN PURE). Xin cho tôi hỏi cần các thủ tục, giấy phép gì để nhập? Mã HS của sản phẩm đấy như thế nào?

  Nội dung này được ​Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai tư vấn như sau:

  • 1/Về mã HS:

   - Căn cứ để áp mã số thuế là căn cứ vào hàng hóa thực tế nhập khẩu của công ty tại thời điểm nhập khẩu, trên cơ sở doanh nghiệp cung cấp catalogue, tài liệu kỹ thuật (nếu có) hoặc/và đi giám định tại Cục Kiểm định Hải quan. Kết quả kiểm tra thực tế của hải quan nơi công ty làm thủ tục và kết quả của Cục Kiểm định Hải quan xác định là cơ sở pháp lý và chính xác để áp mã đối với hàng hóa nhập khẩu đó.

   - Do công ty không cung cấp tài liệu kỹ thuật, catalogue, hình ảnh của hàng hóa nhập khẩu nên Tổ tư vấn không thể có câu trả lời chính xác cho câu hỏi nêu trên.

   - Chú của Hệ thống hài hoà mô tả và mã hoá hàng hóa thì:

   + Phân nhóm 90.19: Thiết bị trị liệu cơ học; máy xoa bóp; máy thử nghiệm trạng thái tâm lý; máy trị liệu bằng ôzôn, bằng oxy, bằng xông, máy hô hấp nhân tạo hoặc máy hô hấp trị liệu khác.

   - Khi phân loại hàng hóa cần tham khảo các quy định sau:

   + Thông tư 14/2015/TT-BTC ngày 30/01/2015của Bộ Tài chính hướng dẫn về phân tích phân loại hàng hóa.

   + Chú giải của Hệ thống hài hoà mô tả và mã hoá hàng hóa của Hội đồng hợp tác Hải quan Thế giới.

   - Để xác định chính xác mã số HS, trước khi làm thủ tục hải quan, công ty có thể đề nghị xác định trước theo quy định tại Thông tư 08/2013/TT-BCT ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính.

   2/ Chính sách mặt hàng:

   - Mặt hàng nhập khẩu máy xông hơi 100% không thuộc diện cấm nhập khẩu theo Nghị định 187/NĐ-CP ngày 20/11/2013 nên Công ty có thể nhập khẩu như hàng hóa thương mại thông thường. Tuy nhiên để nhập khẩu Công ty tham khảo các quy định sau đây:

   - Căn cứ Khoản 1 Điều 2 Thông tư 30/2015/TT-BYT ngày 12/10/2015 quy định về việc nhập khẩu trang thiết bị y tế quy định:

   “Điều 2. Giải thích từ ngữ

   Trong Thông tư này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

   1. Trang thiết bị y tế là các loại thiết bị, dụng cụ, vật tư, hóa chất chẩn đoán in-vitro, phần mềm (software) được sử dụng riêng lẻ hay phối hợp với nhau theo chỉ định của chủ sở hữu để phục vụ cho con người nhằm một hoặc nhiều mục đích sau:

   a) Chẩn đoán, ngăn ngừa, theo dõi, điều trị và làm giảm nhẹ bệnh tật hoặc bù đắp tổn thương;

   b) Kiểm tra, thay thế, điều chỉnh hoặc hỗ trợ giải phẫu và quá trình sinh lý;

   c) Hỗ trợ hoặc duy trì sự sống;

   d) Kiểm soát sự thụ thai;

   đ) Khử trùng trang thiết bị y tế (không bao gồm hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế);

   e) Sử dụng cho thiết bị y tế;

   g) Vận chuyển chuyên dụng phục vụ cho hoạt động y tế.”

   Như vậy, trường hợp công ty nhập khẩu máy xông hơi thì thuộc danh mục trang thiết bị y tế thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Y tế .

   - Căn cứ Điều 3 Thông tư 30/2015/TT-BYT ngày 12/10/2015 của Bộ Y tế quy định:

   “Điều 3. Nguyên tắc cấp giấy phép nhập khẩu

   1. Việc cấp giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế chỉ áp dụng đối với trang thiết bị y tế nhập khẩu thuộc Danh mục quy định tại Phụ lục số I ban hành kèm theo Thông tư này.

   2. Các trang thiết bị y tế không thuộc Danh mục quy định tại Phụ lục số I ban hành kèm theo Thông tư này được nhập khẩu không cần giấy phép nhập khẩu nhưng vẫn phải bảo đảm hồ sơ để truy xuất nguồn gốc, xuất xứ và quản lý chất lượng trang thiết bị y tế theo quy định của pháp luật.”

   Như vậy, trường hợp công ty nhập khẩu hàng hóa thuộc danh mục phụ lục 1 ban hành kèm Thông tư 30/2015/TT-BYT thì phải có giấy phép nhập khẩu.


  Nguồn:

  dncustoms
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn