Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu máy tạo oxy và máy xông khí rung

Ngày hỏi:22/02/2017

Chúng tôi có nhu cầu nhập khẩu mặt hàng Máy tạo oxy và máy xông khí rung. Tư vấn cho chúng tôi biết: hai loại máy này có cần Kiểm tra chất lượng và xin giấy phép nhập khẩu của Bộ Y tế không?

Trong đó:

1. Máy tạo oxy ( Máy lọc không khí, tạo oxy: Là thiết bị tách oxy từ không khí trong phòng cho phép oxy có độ tinh khiết cao sẽ được đưa đến bạn thông qua ống dẫn oxy, mặc dù bộ tạo oxy đặt trong một căn phòng nhưng sẽ không ảnh hưởng đến lượng oxy trong phòng. "Máy được sử dụng cho những người bị tim, phổi và các bệnh về đường hô hấp khác bị thiếu oxy. Cơ thể đòi hỏi một nguồn cung cấp ôxy ổn định để hoạt động đúng, bác sĩ sẽ quy định bổ xung oxy cho bạn bởi vì cơ thể bạn không nhận được đủ oxy từ không khí trong phòng của mình.)

2. Máy xông khí rung (cho hỗ hợp thuốc vào máy, máy sẽ chuyển thành hợp hỗn khí để bệnh nhân hít thở, giúp hấp thu thuốc tốt hơn.

  Nội dung này được ​Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai tư vấn như sau:

  • 1. Trường hợp hàng hóa nhập khẩu mới 100%

   - Do công ty không cung cấp tài liệu kỹ thuật, catalogue, hình ảnh của hàng hóa nhập khẩu nên Tổ tư vấn không thể có câu trả lời chính xác cho câu hỏi nêu trên. Dựa vào mã HS của hàng hóa nhập khẩu, công ty đối chiếu với các quy định sau để áp dụng chính sách mặt hàng đối với hàng hóa nhập khẩu:

   + Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài

   + Thông tư số 30/2015/TT-BYT ngày 12/10/2015 của Bộ Y tế quy định việc nhập khẩu trang thiết bị Y tế;

   + Nghị định số 36/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế.

   - Căn cứ điều 3 Thông tư số 30/2015/TT-BYT ngày 12/10/2015 của Bộ Y tế quy định:

   “Điều 3. Nguyên tắc cấp giấy phép nhập khẩu

   1. Việc cấp giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế chỉ áp dụng đối với trang thiết bị y tế nhập khẩu thuộc danh mục quy định tại Phụ lục số 1 ban hành kèm theo thông tư này.

   2. Các trang thiết bị y tế không thuộc danh mục quy định tại Phụ lục số 1 ban hành kèm theo thông tư này được nhập khẩu không cần giấy phép nhập khẩu nhưng vẫn phải đảm bảo hồ sơ để truy xuất nguồn gốc, xuất xứ và quản lý chất lượng trang thiết bị y tế theo quy định của pháp luật”.

   Đề nghị công ty đối chiếu thực tế hàng hóa nhập khẩu để xác định có thuộc Danh mục quy định tại Phụ lục số 1 ban hành kèm theo Thông tư số 30/2015/TT-BYT để thực hiện xin cấp giấy phép nhập khẩu.

   Việc kiểm định chất lượng công ty thực hiện theo quy định tại điều 49 Nghị định số 36/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ.

   2. Trường hợp hàng hóa nhập khẩu đã qua sử dụng.

   Công ty căn cứ vào mã số HS của hàng hóa thực tế nhập khẩu, đối chiếu với quy định tại mục IV phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư số 04/2014/TT-BTC ngày 27/01/2014 của Bộ Công thương để biết hàng hóa nhập khẩu có thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu khẩu hay không.


  Nguồn:

  dncustoms
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn