Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu pallet cũ đã qua sử dụng

Ngày hỏi:22/11/2016

Chúng tôi mong muốn nhập khẩu pallet đã qua sử dụng từ Singapore, do có nguồn hàng giá tốt từ Công ty mẹ. Mục đích nhập khẩu là để sử dụng cho hoạt động SXKD của Công ty (lưu chuyển hàng hóa trong kho). Xin hỏi tư vấn:

1. Pallet đã qua sử dụng có được phép nhập khẩu không?

2. Trường hợp được phép nhập khẩu, chúng tôi có cần xin giấy phép trước khi nhập khẩu không?

3. Thuế suất nhập khẩu là bao nhiêu?

4. Các văn bản liên quan?

Xin cám ơn

  Nội dung này được ​Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai tư vấn như sau:

  • Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu pallet cũ đã qua sử dụng
   (ảnh minh họa)
  • - Mặt hàng pallet đã qua sử dụng không thuộc diện cấm nhập khẩu hay nhập khẩu có điều kiện theo quy định tại Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ nên công ty có thể làm thủ tục nhập khẩu như hàng hóa thông thường khác.

   - Tùy thuộc vào nguyên liệu tạo thành pallet (gỗ, nhựa, kim loại...) sẽ có những chính sách quản lý mặt hàng khác nhau, cụ thể:

   + Pallet gỗ thuộc danh mục phải kiểm dịch thực vật theo quy định tại Khoản 2 Điều 1 Thông tư số 30/2014/TT-BNNPTNT ngày 05/09/2014 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, cụ thể:

   “Điều 1. Danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật

   2. Sản phẩm của cây

   đ) Gỗ tròn, gỗ xẻ, pallet gỗ, mùn cưa, mùn dừa;”

   Căn cứ quy định nêu trên, nếu công ty dự kiến nhập khẩu mặt hàng pallet gỗ thì phải kiểm dịch thực vật khi nhập khẩu. Đề nghị Công ty liên hệ Cục Bảo vệ thực vật để đăng ký kiểm dịch cho lô hàng.

   - Việc xác định thuế suất thuế nhập khẩu dựa vào mã số HS của mặt hàng công ty dự kiếm nhập khẩu. Để xác định mã HS của một mặt hàng phải căn cứ vào tính chất và thành phần cấu tạo của hàng hóa, thực tế hàng hóa nhập khẩu. Công ty chỉ nêu tên mặt hàng, không nêu rõ tính chất, cấu tạo. Do đó, chúng tôi không có đủ cơ sở để đưa ra câu trả lời mà chỉ hướng dẫn để doanh nghiệp tham khảo cách tra cứu như sau:

   + Thông tư số 14/2015/TT-BTC ngày 30/01/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn về phân tích phân loại hàng hóa.

   + Chú giải của Hệ thống hài hoà mô tả và mã hoá hàng hóa của Hội đồng hợp tác Hải quan Thế giới.

   Lưu ý, căn cứ để áp mã số thuế là căn cứ vào hàng hóa thực tế nhập khẩu của công ty tại thời điểm nhập khẩu, trên cơ sở doanh nghiệp cung cấp catalogue, tài liệu kỹ thuật (nếu có) hoặc/và đi giám định tại Trung tâm phân tích phân loại của Hải quan (nay là Cục Kiểm định các khu vực). Kết quả kiểm tra thực tế của hải quan nơi công ty làm thủ tục và kết quả phân tích phân loại xác định là cơ sở pháp lý và chính xác để áp mã đối với hàng hóa nhập khẩu đó.

   Mặt hàng palett gỗ có thể tham khảo phân loại vào phân nhóm 4415-Hòm, hộp, thùng thưa, thùng hình trống và các loại bao bì tương tự, bằng gỗ; tang cuốn cáp bằng gỗ; giá kệ để kê hàng, giá để hàng kiểu thùng và các loại giá để hàng khác, bằng gỗ; vành đệm giá kệ để hàng bằng gỗ.

   Thuế suất thuế nhập khẩu công ty tham khảo Biểu Thuế xuất nhập nhập khẩu ưu đãi 2016 ban hành theo Nghị định 122/2016/NĐ-CP ngày 01/09/2016 của Bộ Tài chính có hiệu lực kể từ ngày 01/09/2016, thuế suất thuế VAT là 10%

   - Để xác định chính xác mã số HS, trước khi làm thủ tục hải quan, công ty có thể đề nghị xác định trước theo quy định tại Điều 7 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính.


  Nguồn:

  dncustoms
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn